เมล็ด Beetroot Microgreens ต้นอ่อนของพืชผักชนิดต่าง ๆ

เมล็ด Beetroot Microgreens

เมล็ด Beetroot Microgreens มาจาก grounded แปลทำนองว่า พื้นฐาน ความมั่นคงยั่งยืน ซึ่งจริงๆมันเชื่อมโยงกับชีวิตของเพ็ญตอนนั้นที่กำลังปรารถนาความมั่นคงยั่งยืน ลงมือ ลงรากฐาน (grounded) บางสิ่งบางอย่าง ในชีวิต ราวกับพวกเราดำเนินงานอะไรมามาก แล้วก็ราวกับพวกเราทราบมากแล้ว หรือไปทดลองทำโน่นโน่นนี้มามากส่วนค่าความเป็นกรดเป็นด่าง (pH)ของดินที่สมควรสำหรับการปลูกผักเป็นหรูหราค่า pH อยู่ ระหว่าง 6.0-6.5 หรือเป็นกรด อ่อนๆ

ได้แก่ ไปเรียนปลูกผักมามากมาย ทราบแนวคิดมาก แม้กระนั้นเพียงพอทำเข้าอันที่จริงแล้ว มันไม่เสมือนสิ่งที่พวกเราทราบมาเลย ฉะนั้นก็เลยทำให้คิดได้ว่าถึงพวกเราทราบเยอะมากมายสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นเป็นการลงมือกระทำ ด้วยเหตุนั้นก็เลยตกลงใจ มาทดลองgrounded กับตนเอง และก็ground กับพื้นดินด้วย เลยคิดพวกเรา Ground and Grow และก็เพ็ญเองเลยเติบโตจากที่ตรงนั้น

มะกรูดเป็นพืชที่เกือบจะต้องมีให้ได้ในห้องครัว ไม่ว่าจะทำแกงเผ็ด ต้มยำ ผัดเผ็ดล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้ใบมะกรูด ส่วนผลมะกรูด ภายหลังจากปลูกต้นมะกรูด จะให้ผลเมื่ออายุ 2 ปี ผลสามารถประยุกต์ใช้สระผมได้ ทำให้ผมดกดำ เมล็ด Beetroot Microgreens แล้วก็แก้คันศรีษะ, เปลือกของผลมะกรูด ประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบพริกแกง เพื่อเพิ่มความหอม เรียกว่าใช้ได้ดูเหมือนจะทุกส่วน

ตำลึงเป็นพืชที่ขึ้นได้ทั่วๆไป ตำลึงเป็นแหล่งรวมสารอาาหารที่มีสาระ มีเบตาแคโรทีน แล้วก็มีแคลเซียมสูง ทั้งมีการสกัดสารประกอบอื่นๆจากผลและก็ใบ เพื่อหวังประยุกต์ใช้มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ แล้วก็จัดเป็นสมุนไพรของไทยอีกด้วย พืชเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์แบบยูค้างริโอต เป็นพวกที่สังเคราะห์ด้วยแสงได้ แล้วก็สร้างสารอินทรีย์จากสารอนินทรีย์ได้

ต้นหอม เป็นผักที่ใช้เป็นองค์ประกอบของของกินนานัปการรายการอาหาร โดยเหตุนี้ จะนับว่าเป็นผักติดตู้แช่เย็นเลยก็ว่าได้ แนวทางการปลูกต้นหอมนั้นง่ายอย่างยิ่ง เพียงแค่ตัดท่อนหัวที่มีรากติดแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่น้ำทิ้งเอาไว้ราว 3-4 วัน ก่อนที่จะยอดอ่อนจะแทงขึ้นมา เมื่อราก แล้วก็ยอดอ่อนของมันแทงออกมาแล้ว คอยให้ราก และก็ยอดยาวมากขึ้นอีกหน่อย ต่อจากนั้น ก็เลยแยกลงไปปลูกลงในดิน เมื่อต้นหอมโตแล้ว พวกเราก็สามารถนำไปเข้าครัวได้เลย

รูปแบบของดิน การเลือกพื้นที่เพื่อทำสวนผักให้สำเร็จนั้น ควรจะพิจาณา มองว่าดินมีความอุดมสมบูรณ์มากมายน้อยแค่ไหน ด้วยเหตุว่าการปลูกผักสวนครัวในดินที่สมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยธาตุอาหารผักสวนครัวย่อมจะเติบโตดี บริบูรณ์ แข็งแรง ขัดขวางต่อโรครวมทั้งแมลงได้ดิบได้ดีได้ผลผลิตสูงรวมทั้งคุณภาพดี ดินที่สมควรต่อการปลูกผักสวนครัวเป็น ดินร่วนซุย ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง มีการระบายน้ำรวมทั้งถ่ายเทอากาศดี

เมล็ด Beetroot Microgreens

เมล็ด Beetroot Microgreens เทคนิคดีๆปลูกยังไงให้โตไว ทำง่ายๆ

ผักชีพวกเราสามารถนำลำต้นของผักชีไปแช่น้ำ และก็ชูภาชนะที่มีต้นผักชีตั้งไว้รอบๆที่มีแสงตะวัน เมื่อรากเริ่มแตกหน่อ ก็นำผักชีนั้นลงกระถาง อีกโดยประมาณ 2 อาทิตย์ ต้นอ่อนของผักชีก็จะแตกหน่อออกมา ควรจะรู้ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวพืชแต่ละประเภท และก็พิจารณาความเคลื่อนไหวของผักที่พร้อมจะเก็บ แม้ปลดปล่อยให้ผักแก่เกินความจำเป็นบางทีอาจทําให้รสเปลี่ยนแล้วก็มีเส้นใยเหนียวเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนที่ก้าวหน้าเหนือพื้นดินมีทั้งยังจำพวกที่ตั้งตรงแล้วก็ประเภทที่เลื้อยไปตามผิวหน้าดินหรือเกาะไปตามพืชจำพวกอื่น (Epiphyte) สำหรับเพื่อการสร้างสปอร์สามารถจัดหมวดหมู่ออกเป็น 2 ลักษณะ กรุ๊ปของไลวัวโพเดียม (Lycopodium) เป็นต้นว่า สามร้อยยอดแล้วก็หางราชสีห์ที่สร้างสปอร์ซึ่งมีขนาดเดียวกันทั้งปวง (Homosporous) กรุ๊ปของซีแลกเปลี่ยนจิเนลลา (Selagenella) อาทิเช่น ตีนตุ๊กแกแล้วก็กระเทียมน้ำ (Isoetes) มีการสร้างสปอร์ที่มีขนาดที่แตกต่างออกไป

แหล่งน้ำ น้ำนับได้ว่าเป็นต้นเหตุสำหรับในการปลูกผักที่สำคัญ สำหรับการทำสวนผักสวนครัว เมล็ด Beetroot Microgreens เนื่องจากว่าน้ำส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตและก็การได้ผลผลิตของผักสวนครัว ฉะนั้นพื้นที่ที่สมควรต่อแนวทางการทำสวนผักสวนครัวจะต้องอยู่ใกล้แหล่งน้ำที่สะอาดไม่มีสารอินทรีย์รวมทั้งสารอนินทรีย์ที่เป็นพิษแปดเปื้อน และก็จะต้องมีน้ำพอเพียงสำหรับใช้ตลอดทั้งปีหรือตลอดฤดู

มะเขือเทศ นิยมเอามาแต่งสี กลิ่น และก็ช่วยเพิ่มรสให้กับของกิน สามารถเอามาปรุงอาหารได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นของกินไทย จีน ฝรั่ง ตัวอย่างเช่น ยำ ซุป แกงจืด ข้าวผัก สเต็ก สลัดมะเขือเทศมีคุณประโยชน์เยอะแยะ มีประโยชน์สำคัญช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง แล้วก็ช่วยชะลอความแก่ โดยมีสารไลวัวฟีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และก็ช่วยคุ้มครองปกป้องการสลายตัวของเซลล์ภายในร่างกาย

ผักชี คุณประโยชน์ล้นหลาม มิได้มีดีเพียงแค่โรยหน้า!

ตระเตรียมดินสำหรับปลูก ด้วยการตากดินสัก 1 อาทิตย์ แล้วกระพรวนดินให้แตกเป็นก้อนเล็ก ผสมปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยสดผสมเข้าไป บดเมล็ดพันธุ์ผักชีที่ซื้อมาให้แตกออกเป็น 2 ด้าน แล้วนำเม็ดไปแช่น้ำราว 2-3 ชั่วโมง นำเมล็ดพันธุ์ผักชีที่แช่น้ำแล้วไปตากลม ผสมกับทรายหรือเถ้าถ่านนิดหน่อย เมื่อมองเห็นเม็ดเริ่มแตกหน่อ ให้นำไปใส่กระถางปลูกที่ตระเตรียมดินเอาไว้แล้ว แล้วต่อจากนั้นปกคลุมด้วยฟางข้าวหรือต้นหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำให้เปียกแฉะ

เป็นพืชเชื้อสายเดียวกับใบกะเพรา แล้วก็แมงลัก เป็นผักสวนครัวและก็สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมสดชื่นเฉพาะ สามารถนำไปทำอาหารได้หลายรายการอาหาร อย่างเช่น ผัด ผัดเผ็ด ซุปหน่อไม้ หรือ เป็นผักของเคียงรับประทานกับเมี่ยง ลาบก้อย นอกจากนี้ยังนิยมสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบโหราจารย์พาไปทำสบู่ และก็เครื่องแต่งหน้า แต่ว่าดังนี้โหระพายังผลดีอื่นๆอย่าง แก้ปวดฟัน แก้ปวดศีรษะ แก้หวัด แก้ไอ ฯลฯ

สิ่งซึ่งสามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้พวกเรามักเรียกว่าพืชได้อย่างไม่เป็นทางการ แม้กระนั้นเมื่อพวกเราใคร่ครวญทางอันดับข้อบังคับแล้วมันบางทีอาจไม่ใช่กระทั่งพี่น้องสนิทสนมของพืชเลยก็ได้ มีพืชราว375,000 จำพวกแล้วก็ทุกปีมีการศึกษาค้นพบและก็จัดแยกประเภทใหม่ๆโดยนักวิทยาศาสตร์ การปลูกผักออร์แกนิกบางทีจะใช้สารไล่แมลงจากธรรมชาติ ซึ่งสารบางจำพวกบางทีอาจมีผลต่อรสผักที่อ้วนน้ํามากมายๆ

เมล็ด Beetroot Microgreens

ไมโครกรีนของ Ground and Grow มีอะไรบ้าง

สำคัญๆมีสองแบบเป็น ชุดพร้อมปลูกไมโครกรีน แล้วก็ผักไมโครกรีนใหม่ๆพร้อมตัดทาน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ส่วนมากเป็นเมล็ดพันธุ์นำเข้า อย่างเช่น ผักโขมแดง ร็อคเกต เรดิชม่วง เรดิชชมพู เรดิชสีขาว ไม่ซูน่ามัสตาส อิตาเลียนเบสิล (เป็นที่นิยมเยอะที่สุด เพราะเหตุว่ามีกลิ่นหอมสดชื่น) นอกจกานั้นยังมี มีการอบรมเรื่องไมโครกรีน รวมทั้งการออกร้านค้า ออกบูธตามงานต่างๆ

ผักบุ้ง บอกเลยว่าปลูกได้ไม่ยากสุดๆแถมใช้เวลาเพียงแค่ 25 วันก็จะได้กันแล้ว เมล็ด Beetroot Microgreens การปลูกก็แค่นำเม็ดผักบุ้งไปแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 12 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำลงดินเพื่อปลูกได้เลย แล้วก็รอคอย 25 วัน พร้อมเก็บเกี่ยว เป็นผักที่ปรุงอาหารได้มากมายหลากหลายประเภท เริ่มตั้งแต่ใช้เป็นผักรับประทานสดโดยตรงหรือใช้เป็นเครื่องแนมของของกินบางชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งของกินรสจัด

อย่างเช่น ยำ ซุป ต้ม อื่นๆอีกมากมาย ใช้ทำอาหารจำพวกผัด อาทิเช่น ข้าวผัด ผัดเปรี้ยวหวาน ส่วนของกินจากมะเขือเทศที่รู้จักกันดีและก็นิยมที่สุด ก็คือ ตำส้มต่างๆดังนี้การกินมะเขือเทศยังเป็นประโยชน์หลายๆอย่าง อาทิเช่น ช่วยขับฉี่ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดไหลตามไรฟัน ช่วยคุ้มครองปกป้องการแข็งตัวของเส้นโลหิต อื่นๆอีกมากมาย

การเลือกประเภทผักสวนครัวที่ปลูกทานในบ้าน ควรจะเลือกจำพวกที่ถูกใจทานเป็นประจำสามารถทำกับข้าวได้หลายรายการอาหาร แล้วก็เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ในบ้าน อากาศที่ปลูก เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการดูแล แล้วก็ประยุกต์ใช้ได้ประโยชน์สูงสุด พร้อมด้วยออมค่าครองชีพนอกนั้นการกินผักสวนครัวให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรที่จะทำการเลือกทานจำพวกผักสวนครัวให้เหมาะสมกับความปรารถนาของร่างกาย และก็เลี่ยง

หรือทุเลาโรคที่จะเกิดขึ้น เทอโรไฟตา (Pterophyta) : กรุ๊ปของพืชที่มีลำต้นขนาดเล็ก ไม่มีรากที่จริงจริงมีส่วนของทั้งยังลำต้นใต้ดินรวมทั้งเหนือพื้นดิน โดยที่ลำต้นเหนือดินสามารถปฏิบัติภารกิจสังเคราะห์ด้วยแสง ลำต้นมีการแตกกิ่งเป็นคู่ (Dichotomous) มีอับสปอร์อยู่ที่รอบๆกิ่ง โดยมีลักษณะเป็นพูปริมาณ 3-5 พู ต้นแกมีโทไฟต์มีขนาดเล็กรวมทั้งแก่สั้นพืชในกลุ่มนี้

เมล็ด Beetroot Microgreens

การเตรียมแปลงปลูกพืชไร่

การปลูกพืชไร่มักใช้พื้นที่ปลูกจำนวนไม่ใช่น้อย รวมทั้งพื้นที่ส่วนมากเป็นหลักที่ดอน แล้วก็ที่ราบลุ่มที่ควรมีการไถลูกพรวนดิน และก็ตากดินพร้อมกำจัดวัชพืช ตั้งแต่ 1 ครั้ง ขึ้นไป ขึ้นกับภาวะดิน รวมทั้งจำนวนวัชพืชที่ขึ้นปกคลุม การเตรียมแปลงทุกหนจะใช้กรรมวิธีหว่านปุ๋ยมูลสัตว์ และก็ปุ๋ยเคมีรองพื้นทั่วทั้งยังแปลงหรือหว่านโรยตามร่องในแนวปลูกผักสวนครัวจะบริบูรณ์แข็งแรง ยับยั้งต่อโรคแล้วก็แมลง รวมทั้งมีคุณภาพดี

ปูเล่ ผักที่ใช้ปลูกเพื่อการตกแต่งสวนได้ด้วย การเก็บปูเล่นั้นเมื่อต้นโตให้ตัดใบด้านล่างที่แก่ 2 เดือน เมล็ด Beetroot Microgreens มาปรุงอาหารแทนคะน้าได้ หรือแม้ตัดต้นไปแล้วไม่จําเป็นจำเป็นต้องถอนทิ้งในทันที ปูเล่จะมีต้นเล็กๆแตกหน่อขึ้นมาใหม่จากรอยตัดให้พวกเราเด็ดไปชําต่อได้ผักแกล้มยอดนิยมอีกหนึ่งจำพวก แถมยังมีคุณประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียว การปลูกแตงร้านนั้น สามารถเพาะกล้าในกระถางได้

โดยใช้ดินร่วนซุยผสมทราย ผสมปุ๋ยคอกในอัตรา 50 : 50 แล้วขุดหลุมลึกราว 1.2 ซม. หลังจากนั้น โรยเม็ดลงในหลุม หลุมละ 4-5 เม็ด รดน้ำให้เปียกแฉะ ก่อนที่จะนำไปวางตรงที่มีแดดส่องถึง เมื่อกล้าโตกระทั่งมีความสูงโดยประมาณ 5-7 ซม. ให้เลือกต้นกล้าที่แข็งแรงลงไปปลูกไว้ในกระถางซึ่งมีขนาดใหญ่ แล้วนำไม้มาปัก เพื่อทำค้างให้แตงร้านเลื้อย แตงร้านใช้เวลาเก็บเกี่ยวข้างหลังปลูกโดยประมาณ 2 เดือน

ผักไมโครกรีนเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย คนที่ถูกใจรับประทานผักอยู่แล้ว เพิ่มไมโครกรีนในของกินก็จะยิ่งได้รับสารอาหารมากขึ้น ส่วนคนที่เกลียดรับประทานผักทั้งยังคนแก่แล้วก็เด็กๆเพียงแค่ใส่ไมโครกรีนในของกินเพียงนิดหน่อยก็สามารถได้รับสารอาหารมากมายพอๆกับรับประทานผักทั่วๆไปจานใหญ่ๆได้แล้วอย่างเช่น พริก สะเดา ฟ้าทะลายมิจฉาชีพ อื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุผลดังกล่าวภายหลังจากฉีดพ่นสารพวกนี้ควรจะเว้นระยะสัก 1-2วัน ก็เลยเก็บผักได้

ผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กำลังได้รับความนิยมมากมายในตอนนี้ ด้วยความสวยสดงดงามของสีสัน เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย รวมทั้งสารอาหารที่มีคุณค่าเยอะมาก ดังนี้ มีการศึกษาค้นคว้าพืชต้นอ่อน อย่าง กะหล่ำปลีแดง ผักชี และก็หัวผักกาดแดง พบว่า ต้นอ่อนกลุ่มนี้มีสารอาหารหลักๆมากยิ่งกว่าพืชที่โตแล้วหลายเท่าทีเดียว การที่มีน้ำให้แก่ผักอย่างสม่ำเสมอตลอดฤดูจะมีผลให้ผักสวนครัว ไม่หยุดการเติบโต

อาทิเช่น ต้นอ่อนของกะหล่ำปลีแดง มีวิตามินอีมากยิ่งกว่ากะหล่ำที่โตสุดกำลังแล้วถึง 40 เท่า สร้างความฉงนให้กับนักค้นคว้า กระทั่งจำเป็นต้องกลับไปเช็คแล้วเช็คอีกอยู่หลายรอบ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวิตามินซีมากยิ่งกว่า 6 เท่า ส่วนต้นอ่อนของผักชี มีเบต้า-แคโรทีน มากยิ่งกว่าผักชีที่โตแล้ว 3 เท่าอย่างเช่น ต้นหญ้าถอดข้อแล้วก็หวายทะนอย รวมถึงกรุ๊ปของเฟิร์น (Fern) ที่มีราก ลำต้น รวมทั้งใบที่จริงจริง มีเส้นใบที่แตกกิ่ง

สำหรับผักปลังกรรมวิธีการปลูกจะใช้ดินที่ผสมปุ๋ยธรรมชาติปุ๋ยมูลสัตว์ แล้วขุดหลุมลึกราว 5 เซนติเมตร ให้มีระยะระหว่างหลุม 30 เซนติเมตร รวมทั้งระยะระหว่างแถว 80 เซนติเมตร แล้วนำเมล็กผักผลังมาหยอดในหลุมที่จัดเตรียมไว้ เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง 4king  จากนั้นใช้ฟางข้าวหรือเศษต้นหญ้ามาหุ้มแปลงเพื่อรักษาความชุ่มชื้น สามารถสร้างอับสปอร์รวมกันเป็นกรุ๊ปเรียกว่า “ซอรัส” (Sorus) อยู่รอบๆข้างล่างของแผ่นใบ