fast x

fast x

fast x

fast x  ภาคที่ 10 ของตำนาน Fast & Furious เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับบทสุดท้ายของหนึ่งในแฟรนไชส์ระดับโลกที่ได้รับความนิยมและเป็นตำนานเล่าขาน หลังจากที่แฟรนไชส์นี้ได้ก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 3 และยังคงไม่แผ่วแรงลงเลยด้วยทีมนักแสดงและตัวละครหลักกลุ่มเดิมกับที่ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น

หลังจากภารกิจมากมายและการฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ ดอม ทอเร็ตโต้ (วิน ดีเซล) fast x และครอบครัวของเขา ก็สามารถเฉือนคม ชนะสงครามประสาทและแซงหน้าศัตรูทุกคนที่อยู่บนเส้นทางของพวกเขาได้ บัดนี้ พวกเขาจะได้เผชิญหน้ากับคู่ปรับที่อันตรายที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเจอมา : ภัยคุกคามน่าสะพรึงกลัวจากเงาอดีต ที่ถูกเผาผลาญด้วยหนี้เลือด ผู้มุ่งมั่นจะพังครอบครัวนี้ให้แตกเป็นเสี่ยงและทำลายทุกสิ่ง และทุกคนที่ดอมรัก ไปตลอดกาล

ย้อนกลับไปใน Fast Five เมื่อปี 2011 ดอมและลูกทีมของเขาได้โค่น เฮอร์นาน เรเยส ราชันย์ยาเสพติดชาวบราซิลเลียนผู้ฉาวโฉ่และทลายอาณาจักรของเขาบนสะพานในกรุงริโอ เดอ

แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้คือ ดันเต้ เรเยส (เจสัน โมมัวจาก Aquaman) ลูกชายของเรเยส เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ทุกอย่างและใช้เวลาตลอด 12 ปีที่ผ่านมาในการวางแผนการที่จะทำให้ดอมชดใช้อย่างสาสม แผนการของดันเต้จะทำให้ครอบครัวของดอมต้องพลัดพรากกระจัดกระจายกันไป จากลอสแองเจลิส สู่สุสานในกรุงโรม จากบราซิลสู่ลอนดอนและจากโปรตุเกสสู่แอนตาร์กติกา

แต่ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงไปเมื่อดอมได้รู้ว่าลูกชายวัย 8 ขวบของเขา (ลีโอ อาเบโล เพอร์รี) เป็นเป้าหมายสุดท้ายในการล้างแค้นของดันเต้

และตอนนี้ ทุกอย่างเกินกว่าที่ดอม จะควบคุมไปแล้วFast X Cast Salaries Revealed! Vin Diesel Has Made A Whopping $20 Million  For His Part, Jason Stathom's Fee Is 3X The Amount Jason Momoa Has Received

Fast & Furious X กำกับโดย หลุยส์ เล็ทเทอร์เรียร์ (Clash of the Titans, The Incredible Hulk) นำแสดงโดยทีมนักแสดงที่กลับมาอีกครั้งอย่าง มิเชลล์ รอดริเกซ, ไทริส กิ๊บสัน, คริส “ลูดาคริส” บริดเจส, นาตาลี เอ็มมานูเอล, จอร์ดานา บรูว์สเตอร์, ซง คัง, เจสัน สเตแธม, จอห์น ซีนา และ สก็อตต์ อีสต์วู้ด ร่วมด้วยนักแสดงรางวัลออสการ์ เฮเลน มิร์เรน และ ชาร์ลิซ เธอรอน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดยทีมนักแสดงกลุ่มใหม่สำหรับแฟรนไชส์นี้ ซึ่งรวมถึงนักแสดงรางวัลออสการ์ บรี ลาร์สัน ในบท เทส ลูกสาวมิสเตอร์โนบอดี้ , อลัน ริชท์สัน (Reacher) ในบท เอมส์ หัวหน้าคนใหม่ของเอเจนซี ผู้ไม่ได้ปลาบปลื้มในตัวลูกทีมของดอมเท่ากับมิสเตอร์โนบอดี้หัวหน้าคนเก่า, แดเนียลา เมลชีเออร์ (The Suicide Squad) ในบทน้องสาวของเอเลน่าเมียคนแรกของดอม ร่วมด้วย นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ในตำนาน ริต้า โมริโน ในบทคุณยายทอเร็ตโต้ ของดอมและมีอา

ปฐมบทสุดมันส์ ปิดตำนานครอบครัวตัวแรงทะลุนรก

หลายคนบ่นว่าหนังฟาสท์มันไม่มีอะไรใหม่ๆแล้ว นอกจากฉากแอคชั่นโม้เหม็นบ้าบอคอแตก…ซึ่งภาคล่าสุดนี้ ก็ยังคงมีจุดขายดังกล่าวที่เหนียวแน่น

แต่ภาคนี้กลับมีกิมมิคเล็กๆน้อยๆที่ทำให้หนังภาคนี้ “ดูมีอะไร”ให้ค้นหาพอสมควร บนความอิหยังหวะของตัวละคร และบทนิดๆหน่อยที่พอจะมองข้ามไปได้…

แก่นแท้ของเรื่องราวของ FAST X จะเป็นเหมือน “กรรม” ผลของการกระทำทั้งหมดของ ดอม ทอร์เรตโต้ และชาวคณะ ตั้งแต่ภาคแรก มาจนถึงภาค 9 และส่งผลอะไรต่อตัวเขาบ้าง เมื่อยอดมนุษย์สุดซุย ชอบโชว์แอ็คชั่นขี้โม้อย่างเขา กลับมีจุดอ่อนที่ผู้ชายธรรมดาหลายคนมี นั่นคือ “ความรักที่ให้ลูกเมีย ครอบครัว และเพื่อนฝูง” และจุดอ่อนนี้ จะถูกนำมาสานต่อ เคลือบด้วยหน้าฉากแอคชั่นล่าข้ามโลกตามสไตล์หนัง Blockbuster…

Fast & Furious X เร็ว…แรงทะลุนรก 10 (1)

หนังได้ย้อนรอยการกระทำของดอม กับพวกๆ จาก Fast Five เมื่อ10 กว่าปีที่แล้ว และได้มีการแต่งเติมเสริมเรื่องเข้าไปเพื่อทำให้เกิดเหตุการณ์ในภาคนี้ และแน่นอนว่า ตัวละครอย่างดอม ที่วิน ดีเซลแสดง เราไม่พูดถึงซ้ำอะไรมาก รู้ๆกันอยู่ว่า “แอ็คอาร์ต”แค่ไหน…

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ michelle rodriguez fast and furious

รวมไปถึงตัวละครที่เยอะมากๆ ราวกับงานรวมญาติ Fast ตัวเด่นๆเอาไว้ในภาคนี้ ซึ่งนั่นเป็นข้อเสียของหนัง ที่บังคับให้หนังต้องเล่าในมุมของตัวละครโน้นที ตัวนี้ที สลับไปมาปรับอารมณ์ไม่ทัน และทำให้หนังหลุดโฟกัสไปบ้างในพาร์ทที่ต้องการเล่า

จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมา และได้ถูกเล่าต่อในหน้ง สามารถตีเส้นเรื่องออกมาได้ดังนี้

-เส้นเรื่องของดอม ที่ออกไปช่วยโรมันที่วาติกัน และผลลัพท์

-เส้นเรื่องของดันเต้ ที่ตามล้างแค้นดอม

-เส้นเรื่องของ เจคอบ (น้องชายดอม) + ลูกของดอม ที่ต้องเดินทางตามหาดอมไปที่จุดนัดพบ

-เส้นเรื่องของโรมัน และชาวคณะ ที่ทำภารกิจล่มแล้วต้องหนีตาย

-เส้นเรื่องของเลตตี้+ไซเฟอร์ ที่ต้องเอาตัวรอดจากทางการ

จะเห็นได้ว่า มีเส้นเรื่องที่ต้องเล่ามากถึง 5 เรื่อง ในเวลา 2 ชั่วโมง ทำให้ทุกอย่างในหนังดูรีบเร่งจนรู้สึกว่า ตามไม่ทันก็มี แต่ด้วยความที่ตัวละคร Fast มันถูก Develop มานานนับสิบปี ทำให้เก็ทสิ่งที่เกิดขึ้น และขับเคลื่อนด้วยตัวลครเหล่านี้ได้ไม่ยาก…

แต่สิ่งที่ทำให้หนังมีจุดเด่น และน่าสนใจ คือ คาแรคเตอร์ตัวร้ายอย่าง ดันเต้ เรเยส ที่แสดงโดย เจสัน โมมัว เป็นตัวร้ายที่มีสีสัน ตั้งแต่เสื้อฟ้า หน้าผม บทพูด และแอคติ้ง ที่โคตรฮา รั่ว บ้า ขายขำ และโคตรเหี้ยม พร้อมบทสนทนาจิกกัด ค่อนแคะแซะไปเรื่อย แต่บทจะร้าย ก็ร้ายแบบมีแผน ไม่ได้มาแบบโง่ๆ โดยแรงจูงใจของตัวละครดันเต้นี้ ก็ไม่ได้ซับซ้อน เพราะอย่างที่บอก มันเป็นกรรมของดอม ที่มาในรูปแบบของดันเต้นั่นเอง…ซึ่งดูเหมือนเจ้าตัวที่รับบทดันเต้ คงจะสนุกกับบทนี้มากๆเช่นกัน ถือว่าเป็นคาแรคเตอร์ตัวร้ายอันดับ 1 ในใจแฟนๆหนัง Fast ไม่ยาก อย่างน้อยก็แอดมินละคนนึงFast & Furious X | A Look Inside | Thai Sub | UIP Thailand - YouTube

โดยที่ทีมนักแสดงนำที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น “วิน ดีเซล”, “มิเชล รอดริเกซ”, “ไทรีส กิ๊บสัน” หรือ ลูดาคริส” พวกเขาต่างกลมกลืนกลายเป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะแสดงออกมาในรูปแบบไหน พวกเขาก็ทำให้คนดูติดใจในบทบาทที่รับไปแล้ว โดยที่แทบไม่ต้องทำอะไรเลย และในภาคนี้เราจะได้เห็นนักแสดงสมทบจากภาคก่อน ๆ กลับมาโผล่และร่วมแจมกันแบบจุใจ เซอร์วิสแฟน ๆ แบบสุดไปเลย

แต่จุดเด่นและจุดเยี่ยมยอดที่สุดของ Fast X เร็ว…แรงทะลุนรก 10 ที่เราค้นพบในเรื่องนี้ก็คือ “เจสัน โมโมอา” เขาคือความเซอร์ไพรส์ที่สุดของหนังเรื่องนี้จริง ๆ การแสดงและเสน่ห์ของเขาช่างน่าทึ่งเป็นอย่างมาก ปังตั้งแต่ซีนแรกที่ออกมา ดึงคาแรกเตอร์ได้เด่นชัด คนดูจดจำลูกบ้าของเขาได้เป็นอย่างดี แน่นอนก็ตามที่สื่อนอกบอก ๆ กันว่าเขาสวมวิญญาณเป็นโจ๊กเกอร์ในจักรวาลหนังฟาสต์เลย เพราะเขาให้แอคติ้งออกมาได้ทำนองนั้น ซึ่งมันไปได้สุดทางมาก และเขาก็แบกรับมันเอาไว้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

รีวิวหนัง Fast X เร็ว…แรงทะลุนรก 10

แม้ว่าจะน่าเสียดายเบา ๆ ที่การมาเสริมของ “บรี ลาร์สัน” ในฐานะตัวละครใหม่ในภาคนี้ เธอมาพร้อมกับบทที่แสนจะจืดชืดและแทบจะไม่มีอะไรให้น่าจดจำเลย แม้ว่าหนังจะเปิดตัวเธอเป็นตัวละครที่ถือว่าสำคัญในการเดินเรื่องอยู่ไม่น้อยก็ตาม แต่การออกแบบคาแรกเตอร์นี้ยังค่อนข้างขาดมิติหลาย ๆ อย่างไปแบบที่ควรจะเป็น ทำให้กลายเป็นเพียงตัวละครที่ทำให้คนดูแค่รู้สึกเฉย ๆ เท่านั้นเอง

ดังนั้นแล้ว Fast X เร็ว…แรงทะลุนรก 10 อาจจะเป็นเพียงแค่ภาคแรกของจุดเริ่มที่มาทำหน้าที่เกริ่นเอาไว้ ยังมีเซอร์ไพรส์อีกเพียบที่น่าจะรอเซอร์วิสแฟน ๆ หนังชุดนี้อยู่ในอนาคต แต่เพียงแค่จุดเริ่มต้นก็ใส่ความมันส์และความเดือดแบบไม่ยั้ง เล่นทำเอาเหนื่อยไม่เบา ตลอดความยาว 2 ชั่วโมงนิด ๆ ของหนัง นี่จึงยังเป็นหนังแอคชั่นที่มอบความบันเทิงได้ถึงใจถึงอารมณ์กับคนดู อันเป็นเสน่ห์ของหนังชุดนี้ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า..ทำไมเฟรนไชส์นี้ถึงได้ยืนยาวมาจนถึงภาคที่ 10 ได้

มีหนังบางเรื่องที่สร้างกันมาจน 10 ภาคแล้ว แต่กระแสความร้อนแรงยังคงไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย แฟรนไชส์หนังเรื่องนั้นคือ ‘Fast and Furious’ ครับ แถมยิ่งสร้าง ก็ยิ่งสรรหาไอเดียความวายป่วงแบบใหม่มากำนัลผู้ชมได้ไม่รู้จักตัน อีกทั้งยังโม้เกินจริงมากขึ้นทุกที จนคนดูพอรู้แล้วว่า ไม่ต้องใช้เหตุผลทางวิทยาศาสตร์เข้ามาอธิบายใดๆ ระหว่างดู วันนี้ หนังเข้าฉายแล้วครับ ‘Fast X’ ซึ่งชื่อไทยก็ยังเป็น ‘เร็ว…แรงทะลุนรก 10’ นั่นแหละ

หนึ่งในฉากแอ็คชันของหนังภาคแรกของไตรภาคสุดท้ายแห่ง The Fast Saga

จากหนังซิ่งแข่งรถ กลายมาเป็นหนังจารกรรมสุดบ้าคลั่ง จากนั้นก็กลายเป็นหนังจารชนพิทักษ์โลก แต่ก็ไม่หลงลืมที่จะบอกทุกคนว่าฉันเป็นหนังครอบครัวนะยะ หลังจากภาคที่แล้ว Justin Lin กำกับพร้อมร่วมเขียนบท มาภาคนี้ เขาถอยไปทำหน้าที่โปรดิวเซอร์และเขียนบท ปล่อยให้หน้าที่กำกับให้เป็นของ Louis Leterrier คนที่เคยทำ ‘The Transporter’ ไปแทน ซึ่งก็คงต้องเรียกว่า นี่คือหนังภาคที่รวบรวมเอาเหตุการณ์และตัวละครเก่าในภาคก่อนๆ มาโผล่หน้าให้ผู้ชมได้สนุกกันอีกครั้ง

quierocreedence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *