แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง ป็นธัญพืชที่หลายคนนิยมนำมารับประทาน

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือ เม็ดลินิน(Lin seed) รูปร่างเหมือนเม็ดงา แต่ว่าใหญ่มากยิ่งกว่า ประโยชน์ที่ได้รับมาจาก flaxseed มีจำนวนมาก มองเห็นเล็กอย่างงี้แต่ว่าเล็กพริกขี้หนูนะคะ เนื่องจากว่าเมล็ดพืชเล็กๆนี้ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุต่างๆ โอเมก้า 3,6 9 โดย เฉพาะ โอเมก้า 3 สูงมากมาย และก็ยังเต็มไปด้านสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลิกแนน (lignans ) ล้วนแต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ประเภทที่สาย เฮลท์ตี้ห้ามพลาดเด็ดขาดจ้ะ คุณประโยชน์อะไรบ้างมาดูกันจ้ะ

เม็ดแฟลกซ์ แฟลกซ์ซีดเซียว (Flax seed) หรือเม็ดลินิน (Linseed) เป็นแหล่งไฟโตเอสโตรเจนชื่อว่า ลิกนัน (lignan) ซึ่งออกฤทธิ์เหมือนเอสโตรเจนอย่างอ่อน รอกีดกันตัวรับเอสโตรเจนในเซลล์ ทำให้ใม่ได้รับเอสโตรเจนที่กระตุ้นโรคมะเร็ง ก็เลยบางทีอาจช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งบางจำพวกที่เกี่ยวเนื่องกับฮอร์โมน ดังเช่น โรคมะเร็งที่รังไข่ เต้านม แล้วก็ต่อมลูกหมาก คุณลักษณะอีกข้อหนึ่งที่ช่วยต้านทานโรคมะเร็งได้เป็นลิกนันช่วยลดสารประกอบโปรตีนชื่อ

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

ทางเลือกใหม่ในการทำอาหาร แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

ทูเมอร์เนวัวรสิสแฟกเตอร์ (tumor necrosis factor) ที่ทำให้มีการเกิดการอักเสบ สำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันเลือดสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่บางทีอาจจะเป็นโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารถือว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่ควรจะหันมาพอใจกับเม็ดแฟลกซ์ เพราะเหตุว่าเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยล้างไส้รวมทั้งรักษาสมดุลของระบบขับถ่าย ฉะนั้นการกินเม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยล้างไส้ให้สะอาดลดการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์จะช่วยดักจับไขมันในของกิน ทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ในอีกกรณีหนึ่ง

เม็ดแฟลกซ์ยังอุดมด้วยกรดอัลฟาลิโนเลนิกหรือเอแอลเอ (alpha-linolenic acid : ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นจะต้องที่ร่างกายใช้สร้างกรดไขมันโอเมกา-3 โดย ALA ช่วยลดความข้นและก็เหนียวหนืดของเลือด ก็เลยลดการเสี่ยงต่อภาวการณ์หัวใจความฉิบหายและก็โรคเส้นเลือดสมอง เม็ดแฟลกซ์ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลเพราะว่ามีใยอาหารประเภทละลายน้ำมากมาย ฤทธิ์ต่อต้านอักเสบของเม็ดแฟลกซ์บางทีอาจช่วยรักษาอาการอื่นๆอีกได้หลายประเภท ตั้งแต่สิวจนกระทั่งอาการหอบหืด และก็ยังส่งผลพลอยได้จากสารโอเมก้า 3 เป็นมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผมแล้วก็เล็บให้มองดูมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้

เม็ดแฟลกซ์ แฟลกซ์ซีดเผือด (Flax seed) หรือเม็ดลินิน (Linseed) แฟลกซ์ซีดเผือดสีทองคำเหมาะสมสำหรับการใช้ประโยชน์เป็นส่วนประกอบในของกิน เพราะว่าสีที่อ่อนกว่าแฟลกซ์ซีดเซียวสีน้ำตาล ทำให้ของหวานหรือของกินยังคงมองน่ากินแล้วก็สีไม่แปลงเม็ดเจียยอดเยี่ยมซูเปอร์ฟู้ดยอดนิยมสูงสุดประเภทหนึ่ง เนื่องมาจากอุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็สารอาหารจำนวนมากที่มีคุณประโยชน์ต่ออีกทั้งสุขภาพทางร่างกาย

ผิวพรรณแล้วก็หลักการทำงานของสมอง  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน เส้นใย สารแอนตี้ออกซิแดนท์ แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี แล้วก็ธาตุเหล็ก ประโยชน์ของเม็ดเจียมีมาก ได้แก่ ช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมทั้งระดับไตรกลีเซอไรด์ ลดระดับความดันเลือด ลดการเสี่ยงการเกิดเบาหวาน ช่วยควบคุมน้ำหนักแล้วก็ทำให้ระบบการเผาปฏิบัติงานเจริญขึ้น คุ้มครองป้องกันโรคกระดูกพรุน บำรุงสมองแล้วก็ความจำ ลดการอักเสบ ช่วยลดปัญหาผิวอักเสบรวมทั้งสิวตัน

การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยเกินไปก็อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะความเปลี่ยนไปจากปกติได้ โดยอาจจะก่อให้มีการอักเสบภายในร่างกายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และยังอาจจะส่งผลให้เกิดภาวะซนอินซูลิน รวมถึงกำเนิดการเสี่ยงเบาหวานประเภทที่ 2 โรคหอบหืด โรคอ้วน รวมทั้งปัญหาเรื่องการเผาผลาญได้มากขึ้น ซึ่งมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่า การกินเม็ดแฟลกซ์จะช่วยลดการเสี่ยงที่จะกำเนิดปัญหากลุ่มนี้ได้ แล้วก็ช่วยทำให้สารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายมากขึ้นอีกด้วย

เม็ดแฟลกซ์นั้นมีเส้นใยทั้งสองประเภทเป็น ประเภทที่ละลายน้ำได้และก็ละลายน้ำมิได้ ซึ่งประเภทที่ละลายน้ำมิได้นี่ล่ะที่ช่วยเสริมสร้างให้ระบบขับถ่ายปฏิบัติงานก้าวหน้าขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกเสมอๆแล้วก็ด้วยเหตุนี้นั่นเองก็เลยทำให้เม็ดแฟลกซ์ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งไส้ได้ เพราะว่าเมื่อระบบขับถ่ายดำเนินการได้อย่างปกติ การเสี่ยงจากโรคมะเร็งไส้ก็จะต่ำลงจ้ะ

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือ เม็ดลินิน (Lin seed) รูปร่างเหมือนเม็ดงา แม้กระนั้นใหญ่มากยิ่งกว่า เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค 100% ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืช, ปราศจากฉันลเตน (gluten-free), ไม่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMO-free) เม็ดแฟลกซ์ ได้รับการยินยอมรับว่าเป็น SUPERFOOD

เนื่องจากว่าอุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย การกินอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้พวกเรามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น Flaxseed เป็นแหล่งของ Omega 3 คุณภาพดีจากพืชช่วยลดระดับตลอเรสเตอรอคอยล รวมทั้งยังมี Lignans ที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการอักเสบ แล้วก็ตันของเส้นเลือด พบว่า Omega 3 ช่วยลดการเสี่ยงต่อเส้นโลหิตหัวใจ และก็เส้นโลหิตสมอง

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

เม็ดแฟลกซ์ เป็นพืชที่มีกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิ

( Alpha-Linolenic Acid; ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ส่วนมากชอบเจอได้ในพืช จากการทดสอบพบว่าสัตว์ที่ได้รับกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก ในเม็ดแฟลกซ์ มีส่วนช่วยคุ้มครองมีการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิตหัวใจ ลดการอักเสบในเส้นโลหิต แล้วก็ยังลดการเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย ส่วนจากการเรียนรู้ในคนพบว่า คนที่กินกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก มากยิ่งขึ้น มีการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดหัวใจวายได้น้อยกว่าคนที่ที่บริโภคกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก

สารลิกแนน (Lignans) เป็นสารที่เจอได้ในธัญญาหารได้ทุกประเภท  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  อย่างเช่น เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน ถั่ว และก็ผักใบเขียว แม้กระนั้นเม็ดลินิน เป็นเมล็ดพืชซึ่งสามารถเจอสารลิกแนนได้มากกว่าพืชประเภทอื่นถึง 800 เท่า ลิกแนนเป็นสารประกอบจากพืชที่มีคุณลักษณะต้านทานอนุมูลอิสระแล้วก็มีสารเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งสารทั้งสองมีส่วนช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งและก็ยังช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การเล่าเรียนเชิงพิจารณา ชี้ให้เห็นว่าคนที่กิน เม็ดแฟลกซ์ เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมต่ำลง โดยยิ่งไปกว่านั้นเพศหญิงที่อยู่ในวัยหมดระดู นอกจากนั้นยังมีการเรียนรู้อีกชิ้นพบว่า เพศชายที่กินเม็ดแฟลกซ์ 30 กรัมต่อวัน ในเวลาเดียวกันก็กินอาหารที่มีไขมันต่ำไปด้วย หรูหราของสารชี้โรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยลง ซึ่งบ่งถึงการเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่ต่ำลงนั่นเอง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่บางทีก็อาจจะเป็นโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารถือได้ว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่ควรจะหันมาพอใจกับเม็ดแฟลกซ์ ด้วยเหตุว่าเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยล้างไส้และก็รักษาสมดุลของระบบขับถ่าย ด้วยเหตุนั้นการกินเม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยล้างไส้ให้สะอาดลดการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์จะช่วยดักจับไขมันในของกิน ทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ในอีกแง่หนึ่ง

เม็ดแฟลกซ์ยังอุดมด้วยกรดอัลฟาลิโนเลนิกหรือเอแอลเอ (alpha-linolenic acid : ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันต้องที่ร่างกายใช้สร้างกรดไขมันโอเมกา-3 โดย ALA ช่วยลดความข้นรวมทั้งเหนียวหนืดของเลือด ก็เลยลดการเสี่ยงต่อภาวการณ์หัวใจหายนะและก็โรคเส้นเลือดสมอง เม็ดแฟลกซ์ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลเพราะเหตุว่ามีใยอาหารประเภทละลายน้ำมากมาย ฤทธิ์ต้านทานอักเสบของเม็ดแฟลกซ์บางทีอาจช่วยรักษาอาการอื่นๆอีกได้หลายสิ่งหลายอย่าง ตั้งแต่สิวจนกระทั่งอาการหอบหืด แล้วก็ยังส่งผลพลอยได้จากสารโอเมก้า 3 เป็นมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผมรวมทั้งเล็บให้มองดูมีสุขภาพแข็งแรงได้

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเม็ดจากต้นลินิน (Linseed) มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Linum usitatissimum L. เป็นเมล็ดพืชที่ถูกประยุกต์ใช้ตั้งแต่อดีตกาล โดยมีการศึกษาค้นพบว่าเจ้าเมล็ดพืชประเภทนี้ มีมาตั้งแต่ยุคกรุงบาบิโลนเมื่อ 3,000 ปีกลายคริสตกาล และก็ในศตวรรษที่ 8 ก็มีความคิดว่าเม็ดแฟลกซ์นั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เลยเป็นที่ชื่นชอบปลูกเพื่อนำมาบริโภคอย่างมากมายตั้งแต่แมื่อนั้นเป็นต้นมา

เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่า แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน เนื่องจากจะช่วยทำให้ร่างกายซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดียิ่งไปกว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แม้กระนั้นในน้ำมันสกัดอาจมีค่าทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด เพียงพอมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ กลับทำให้พบว่าไม่มีสารลิกแนนอยู่ในน้ำมันสกัดนะคะ

เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน เพราะเหตุว่าจะช่วยทำให้ร่างกายซึมซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดียิ่งไปกว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แม้กระนั้นในน้ำมันสกัดอาจมีคุณประโยชน์ทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด เพียงพอมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ กลับได้มาพบว่าไม่มีสารลิกแนนอยู่ในน้ำมันสกัด

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากเม็ดแฟลกซ์

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า เม็ดลินิน (Linseed) ซึ่ง เป็นพืชในเชื้อสาย Linum usitatissimum เป็นเม็ดของต้นปอป่านที่ได้มาจากต้นลินิน รูปแบบของเม็ดลินินนั้นจะมีความคล้ายคลึงกันกับงาเพียงแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่าเพียงแค่นั้น รวมทั้งคุณประโยชน์รวมทั้งรสนั้นก็ยังมีความคล้ายคลึงกันกับงาอีกด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนรูปแบบของเม็ดแฟลกซ์นั้นจะมีขนาดเล็กรวมทั้งมีสีออกน้ำตาล quierocreedence  น้ำตาลเข้ม หรือสีทองคำ ถูกชูให้เป็นยอดเยี่ยมของของกินหรือซูปเปอร์ฟู้ดส์ (Super Foods) ระดับนานาชาติ ซึ่งเม็ดแฟลกซ์นับว่าเป็นที่มาของพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทที่เรียกว่า alpha-linolenic acid (ALA) ทั้งเม็ดแฟลกซ์ยังถูกจัดลำดับของกินที่ชูให้เป็นที่มาที่ไปของสารสำคัญอย่าง ลิกแนน (Lignans) ซึ่งมีสูงถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับของกินประเภทเดียวกันอาทิเช่น งาดำ

คุ้มครองป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ของกินที่มีส่วนประกอบของผลไม้ ผัก แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  เมล็ดพืช ถั่วเปลือกแข็ง และก็พืชเครือญาติถั่ว และของกินที่มีกรดอัลฟาไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid) สามารถช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นเลือด ทั้งยังในคนที่ไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หรือคนที่มีโรคหัวใจอยู่และจากนั้นก็สามารถช่วยทุเลาอาการให้อยู่ในระดับที่ดีได้ ซึ่งในเม็ดแฟลกซ์นั้นมีทั้งยังเส้นใยที่ดีต่อหัวจิตใจรวมทั้งกรดอัลฟาไลโปอิก แล้วก็ไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจากผลที่เกิดขึ้นจากการวิจัยศึกษาค้นพบว่าการทานอาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดความดันเลือดได้