ปากกระจับ ควรเลือกผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปากดี?

ปากกระจับ

ปากกระจับ เมื่อพวกเราแก่ขึ้น ริมฝีปากจะมีการฝ่อตัวเเละบางลง ทำให้ปากเฉา มีริ้วรอยเยอะขึ้น ปากแห้งลอกง่ายมากยิ่งขึ้น รูปทรงของริมฝีปากไม่ถูกไปจากเดิม ยิ่งกว่านั้น ยังม้วนโก่ง เส้นขอบริมฝีปากไม่ชัดเจน เลือนหายไป หรือเป็นลักษณะโค้ง ไม่มีเหลี่ยมมุม เสมือนยุคผู้หญิงระแวดระวังหมอที่ไม่ชำนาญการ การฉีดฟิลเลอร์ทำ จำต้องอาศัยความชำนาญทั้งยังด้านวิทย์รวมทั้งศิลปด้วยกัน

หมอผู้ฉีดฟิลเลอร์ทำ ต้องมีประสบการณ์ด้านการใช้เข็มฉีดสารฟิลเลอร์ได้โดยสวัสดิภาพ ร่วมกับรู้เรื่องแนวทางดีไซน์ริมฝีปากที่กับส่วนประกอบบริเวณใบหน้าของผู้เข้ารับบริการแต่ละท่าน มิฉะนั้นรูปริมฝีปากภายหลังจากฉีดฟิลเลอร์บางทีอาจมิได้ออกมาเป็น ที่มีความเหมาะสมแล้วก็งามผู้ป่วยที่มีปัญหาริมฝีปากคว่ำ จะมีผลให้บริเวณใบหน้ามองหมองมัว

บางบุคคลก็ดูเหมือนกับว่าดุตลอดระยะเวลา ดังนั้นจะต้องพินิจพิจารณาก่อนว่า ที่รูปปากคว่ำมีเหตุมาจากอะไร บางบุคคลแก่ๆที่ปากคว่ำเป็นเพราะเหตุว่าผิวหน้าหย่อนยานคล้อยลงมา ก็จำต้องใช้การดึงหน้า ดึงมุมปากเข้ามาช่วย แม้กระนั้นถ้าเกิดอายุยังน้อยๆก็เป็นตามพันธุกรรมที่มุมปากจะคว่ำตลอดก็สามารถผ่าตัดชูมุมปากได้

สารฟิลเลอร์เลียนแบบ ซึ่งจัดเป็นสารอันตรายต่อสุขภาพร่างกายแล้วก็ยังมีหลายสถานพยาบาลแอบลอบซื้อสารฟิลเลอร์เลียนแบบมาฉีดให้กับผู้เข้ารับบริการ จากนั้นก็จะตามมาด้วยผลที่มีอันตรายต่อร่างกาย ดังเช่น แพ้สารฟิลเลอร์ เนื้อปากเน่า ผิวหนังอักเสบ สารฟิลเลอร์แปลงเป็นก้อนหลงเหลืออยู่ในเนื้อปากถึงแม้ว่าการผ่าตัดจะได้ผลถาวร แต่ว่าก็มีการเสี่ยงมากมายเหมือนกัน

ปากกระจับ

ปากกระจับ การศัลยกรรมขจัดปัญหา ยิ้มมองเห็นเหงือก

“การยิ้มแย้มมองเห็นเหงือก” ทางภาษาหมอเรียกว่า กัมมี่ สไมล์ (gummy smile) คนธรรมดาทั่วไปเวลายิ้ม จะมองเห็นเหงือกเป็นอย่างมาก 1- 2 มม. อย่างงี้เรียกว่าธรรมดา บางบุคคลรู้สึกมีเสน่ห์ด้วยที่ยิ้มแล้วมองเห็นเหงือกเล็กๆซึ่งบางบุคคลหากยิ้มแล้วมองเห็นเหงือกเกิน 2 มม. ก็บางทีอาจเป็นผลเสียได้ บางบุคคลทำให้ความแน่ใจหาย ไม่กล้ายิ้ม ด้านการแพทย์ถ้าเกิดเป็นมากขนาดนั้นสามารถรักษาได้

ผู้ที่ปากบางหรือมีเนื้อปากน้อย หากมาโดยรวมกับบริเวณใบหน้าจะก่อให้หน้ามองไม่มีมิติ จำเป็นที่จะต้องปรับทรงปาก ให้มองเจ้าเนื้ออิ่มเพิ่มมากขึ้น สามารถทำได้ขอรับ แม้กระนั้นควรจะเลือกกระบวนการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อสามารถปั้นแต่งริมฝีปากได้ เพราะเหตุว่าแรกเริ่มผู้เจ็บป่วยก็มีพื้นที่ริมฝีปากน้อยอยู่แล้ว ช่วงเวลาเดียวกันการผ่าตัดจำเป็นต้องตัดแต่งปากให้ได้รูปทรง อาจก่อให้มีการดึงรั้งเนื้อปาก กำเนิดปัญหาปากแตกต่างกันตามมา

ภายหลังฉีดฟิลเลอร์ทำแล้ว ปากของผู้เข้ารับบริการแทบทั้งสิ้นก็มองอ้วนอิ่มมีมิติขึ้น ร่วมกับอาจมีอาการบวมจากการสัมผัสถูกเข็มฉีดยาได้ตั้งแต่ 3 วันไปจนกระทั่ง 2 อาทิตย์ ต่อจากนั้นริมฝีปากจะเบาๆลดระดับความบวมจากเข็มฉีดยาลง เหลือแค่ผลจากสารฟิลเลอร์ที่เติมเต็มเข้าไปเพียงแค่นั้น จำต้องผ่าตัดกับหมอที่มีความชำนิชำนาญระวังอย่าให้ผ่าไปโดนเยื่อ

ภายหลังผ่าตัดไปแล้วจะไม่อาจจะปรับแต่งได้ ยิ่งในผู้ที่ปากบางอยู่แล้ว ถ้าแพทย์ทำให้ไม่ดี ตัดเนื้อออกมากเหลือเกินหรือผ่ารอยหยักไม่สวย เวลายิ้มจะมีผลให้มองเห็นเหงือกกระทั่งเสียความแน่ใจได้นะครับ กล้ามสำคัญที่ใช้สำหรับเพื่อการกล่าว การเคลื่อนไหวของปาก แล้วก็จำต้องแน่ใจว่าจะได้ปากกระจับทรงที่อยาก

การผ่าตัดทำ มีการเตรียมแล้วก็การดูแลและรักษาตัวข้างหลังผ่าตัดที่ออกจะยุ่งยาก ภายหลังผ่าตัดไปแล้วจำต้องใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน ให้แผลสมานตัว แล้วก็กว่าจะหายดีบางทีอาจจำเป็นต้องใช้เวลามากยิ่งกว่า 2 อาทิตย์ครับผม ซึ่งในระหว่างนั้นก็ต้องระมัดระวังความสะอาดเป็นพิเศษในความคิดเห็นของหมอการฉีดฟิลเลอร์จะมีความยืดหยุ่นมากยิ่งกว่าการผ่าตัดนะครับ

เพราะว่าบางคราวทรงปากที่นิยมก็มีการแปรไปตามช่วง แม้ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วภายหลังสลายก็สามารถฉีดเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนรูปทรงปากได้ตามอยาก ช่วยเพิ่มความชื้นและก็กลบร่องปากได้ ส่วนการผ่าตัดถ้าตัดเอาเนื้อออกไปแล้วจะไม่สามารถที่จะแก้ไข้หรือเพิ่มเติมเนื้อในส่วนนั้นให้กลับมาดังเดิมได้อีกนะครับหรือมีแนวทางการให้บริการที่ไม่รอบคอบ เป็นต้นว่า ติดโรคที่ผิวปาก ผิวปากบวม อักเสบ อาการแพ้สารฟิลเลอร์ ผิวมีลักษณะอาการฟกช้ำดำเขียว

เพราะอะไรเลือกทรงปากเช่นเดียวกัน แต่ว่าออกมาดันแตกต่างกัน?

หนึ่งในปัญหาเชื้อเชิญกลุ้มใจของผู้ป่วยผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เป็นการที่ได้เลือกทรงตามไอดอลหรือศิลปินงามๆแต่ว่าเมื่อทำออกมาแล้วดันมองไม่เสมือนเลย หรือแม้กระทั้งเพียงพอผ่านไปสัก 3 เดือนกลับรู้สึกว่ามองผิดตากว่าวันทำใหม่ๆโดยเหตุนั้นพวกเราจะพาทุกคนมาตอบปัญหาว่าเพราะอะไรเลือกทรงนี้แล้วผลถึงแตกต่างแล้วก็ปากคลายทรงต่างกันเป็นยังไง มาหาคำตอบพร้อมเลย

สำหรับคนไหนกันที่มีประสบการณ์ประสานมือกับเพื่อนฝูงไปทำ แม้ว่าจะเลือกทรงเดียวกัน แต่ว่าผลดันออกมาต่างกัน โน่นกำเนิดได้จากนานัปการต้นเหตุ โดยมูลเหตุหนึ่งที่ไม่สมควรละเลยเป็น“ปากกระจับคลายตัว” ยังได้โอกาสเป็นผลใกล้กันอื่นๆได้อยู่ ถ้าหากทางสถานพยาบาลใช้ฟิลเลอร์มิได้มาตรฐาน อุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่สะอาด

หรือศึกษาเล่าเรียนภาพริมฝีปากข้างหลังฉีดฟิลเลอร์ของผู้เข้ารับบริการของแต่ละสถานพยาบาลก็เลยเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะสนใจก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่สถานพยาบาลที่ไหนก็ตาม เพื่อปกป้องผลสรุปของวิธีการทำที่มิได้เป็นไปตามความมุ่งหวัง รวมทั้งอันตรายที่เกิดขึ้นได้จากการเผลอไปรับบริการทำด้วยสารฟิลเลอร์เลียนแบบ

ปากกระจับ

คนใดกันเหมาะสมกับกระบวนการทำ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก

การผ่าตัดรักษายิ้มมองเห็นเหงือก จำเป็นต้องตรวจพินิจพิจารณาก่อนว่าต้นเหตุมาจากอะไร บางบุคคลยิ้มมองเห็นเหงือกมากมายๆเป็นเนื่องจากกระดูกฟันกรามบนใหญ่ แล้วก็ยื่นออกมา ก็จะต้องผ่าตัดกระดูก แต่ว่าบางบุคคลกล้ามที่ใช้เพื่อการชูดื้อแรงเหลือเกิน เวลายิ้มก็ใช้แรงเยอะแยะก็จะมองเห็นเหงือกมาก ที่สามารถใช้การฉีดโบท็อกซ์ช่วยได้

แม้กระนั้นมีอีกกรณี เป็นมิได้มีปัญหาจากกล้าม หรือกระดูกฟันกรามใหญ่ แต่ว่าเป็นเนื่องจากว่าริมฝีปากข้างบนสั้น ปิดเหงือกไม่เพียงพอ ก็จะต้องผ่าตัดปรับแก้จากข้างใน ยืดริมฝีปากลงมาปิด ต้นแบบการฉีดฟิลเลอร์ปากจะเหมาะสมกับกรุ๊ปผู้เข้ารับบริการต่อแต่นี้ไป ข้างหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีลักษณะอาการบวมเขียวบอบช้ำปกติ สามารถหายได้เอง ควรจะงดเว้นกด บีบ นวด ปั้นทรงปากด้วยตัวเอง ใน 1 อาทิตย์แรก ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้ปากไม่ถูกทรงได้ และก็ควรจะกินน้ำมากมายๆเพื่อฟิลเลอร์เก็บกักน้ำและก็ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจ้ะ

  • คนที่มีปัญหาเนื้อปากบาง ปากมองลีบ ไม่มองเจ้าเนื้ออิ่ม
  • คนที่อยากได้ทำแบบชั่วครั้งชั่วคราว มิได้อยากที่จะให้ผลดำรงอยู่ตลอดกาล
  • คนที่ปรารถนาทำ แต่ว่าไม่อยากใช้แนวทางผ่าตัด หรือกลัวมีดผ่าตัด
  • คนที่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับทรง ก็เลยต้องการรับบริการแบบซึ่งสามารถตรวจทานคำตอบไปพร้อมเพียงกันได้
  • คนที่ปรารถนาปรับเปลี่ยนโครงสร้างริมฝีปากร่วมไปกับการมีผิวริมฝีปากที่มองเปียกชื้น ชุ่มฉ่ำน้ำระยิบระยับ เนื่องจากสารฟิลเลอร์มีคุณลักษณะสามารถกระตุ้นความชื้นให้กับเนื้อปากได้เหมือนกัน

ปากคลายตัว เป็นอย่างไร?

คลายตัวข้างหลังผ่าตัดนับว่าเป็นอาการธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ในทุกเคส เพราะว่าข้างหลังการผ่าตัดทำปากไปแล้วนั้น ร่างกายจะทราบดีว่าเยื่อรอบๆปากเล็กน้อยได้หายไป ก็เลยอุตสาหะรักษาสมดุลร่างกายด้วยการบูรณะให้ปากกลับมามีทรงเดิมเยอะที่สุด ซึ่งจะต้องชี้แจงก่อนว่าภายหลังจากผ่าตัดแล้ว ทรงปากที่ได้จะไม่ใช่ทรงปากจริงๆแม้กระนั้นภายหลังที่มีการตัดไหมไปช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

ปากจะมีการคลายตัวลงและก็เป็นทรงปากที่กำลังจะได้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ก่อนจะกระทำการผ่าตัด แพทย์ชอบมีการประเมินแล้วก็ดีไซน์ปากเผื่อการคลายตัวของแต่ละรูปปากด้วย เพื่อปากของผู้ป่วยออกมางามแล้วก็ได้รูป โหงวเฮ้ง เป็นศาสตร์ชั้นสูงของจีน สำหรับเพื่อการพยากรณ์ลักษณะร่างกายที่บ่งถึงสิ่งที่ดีและไม่ดี รวมถึงการเคลื่อนไหวต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวทางการทำนายและก็พินิจพิจารณาจากบริเวณใบหน้า

ปากกระจับ

ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะกระบวนการทำปากด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อทำปากกระจับเปรียบได้กับการนำสารเติมเต็มที่เป็นเจลเหลวเข้าไปเพิ่มเนื้อปากให้มีมิติ โดยเหตุนั้นก็เลยยังได้โอกาสที่ลักษณะริมฝีปากจะบางทีอาจเปลี่ยนไปได้อีกตามการไหลรวมทั้งกระจายตัวของเนื้อฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสาระสำคัญสำหรับการปรับโหงวเฮ้งที่ดี ดังนี้ โปรดใช้วิจารณญาณสำหรับเพื่อการอ่าน แล้วก็ขึ้นกับความเลื่อมใสเฉพาะบุคคล

แม้กระนั้นผลกระทบนี้จะเกิดขึ้นได้น้อย ถ้าหากหมอผู้ฉีดรู้จักการประสมประสานเนื้อฟิลเลอร์ที่มีอยู่หลายแบบ รวมทั้งรู้เรื่องวิธีการใช้เนื้อฟิลเลอร์มาเพิ่มเติมริมฝีปากให้เป็นกระจับได้อย่างเหมาะควรนอกนั้นผู้เข้ารับบริการยังจะต้องเข้าใจในเรื่องปัญหาฟิลเลอร์เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่คิด โดยอาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากการใช้แรงงานริมฝีปากตามลักษณะชีวิตประจำวันด้วย

เพราะว่าริมฝีปากเป็นอวัยวะที่จะต้องไว้ใช้กล่าว ออกเสียง ทานอาหาร กระทั่งการแสดงความรักผ่านการจุมพิตหรือหอมแก้ม ซึ่งการกระทำต่างๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเหล่านี้เป็นความประพฤติปฏิบัติที่ล้วนเกิดขึ้นปกติ แม้กระนั้นก็ส่งผลทำให้เนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปสลายได้เร็วขึ้นได้เหมือนกันผู้ที่มีริมฝีปากดกกระทั่งเกินความจำเป็น นำมาซึ่งการทำให้บริเวณใบหน้าโดยรวมไม่ได้ส่วนสัด

แปลงเป็นจุดดึงสายตา ซึ่งทำให้ผู้ครอบครองบริเวณใบหน้าเสียความเชื่อมั่นและมั่นใจ ในเคสที่มีทรงปากรูปแบบนี้ สามารถผ่าตัดตัดเนื้อตกแต่งทรงปากได้ เพราะว่ามีเนื้อปากส่วนเกินมากพอ แม้กระนั้นในผู้ที่มีปัญหาเฉพาะ ปากบนดก ปากบนใหญ่ หรือเปล่าเป็นทรง และไม่ต้องการผ่าตัด สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อปรับทรงให้เป็นปากได้เช่นเดียวกันนะครับ

ใช้เวลานานเพียงใดกว่าปากจะเข้าที่?

สามารถแบ่งช่วงเวลาได้เป็น 4 ตอนหมายถึงภายหลังจากทำเสร็จโดยทันที เนื้อปากจะมีความบางสุด ปลายกระจับจะชัดแหลมสุด ในตอนลำดับที่สองภายหลังจากตัดไหมปากจะครึ้มขึ้นเล็กน้อยจากการบวมราว 10 วัน ในตอนลำดับที่สามภายหลังทำครบ 1 เดือนเมื่อปากยุบเข้าที่เข้าทางจะมองเห็นทรงแจ้งชัดมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งในตอนลำดับที่สี่นับว่าเป็นตอนที่ปากจะเข้าที่ที่สุด ปากจะโค้งงามอย่างเป็นธรรมชาติ

ถ้าหากรู้เรื่องกลไกที่ควบคุมมิได้ในส่วนนี้แล้ว ผู้เข้ารับบริการก็จะไม่รู้จักสึกรำคาญ หรือผิดหวังที่ฟิลเลอร์ไม่ดำรงอยู่ในเนื้อปากได้ตลอดกาล ถ้าเกิดมีความคิดว่าริมฝีปากเริ่มไม่เป็นกระจับก็กลับมาฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเข้าไปใหม่กับหมอได้ แต่ว่าไม่สมควรฝ่าฝืนความประพฤติปฏิบัติธรรมดาที่จะต้องใช้ริมฝีปากในชีวิตประจำวันให้รู้สึกตรากตรำขึ้นารผ่าตัดให้กับผู้ไม่ค่อยได้รับโอกาศ รวมทั้งการออกหน่วยหมอเคลื่อนในถิ่นกันดาร ฯลฯ

การผ่าตัดริมฝีปากเป็นการผ่าตัดเล็ก การดูแลก็เลยมิได้ยุ่งยากมากมาย จะมีลักษณะอาการบวมอยู่ 2-3 วันแรก และหลังจากนั้นก็ค่อยๆยุบบวมลง 1อาทิตย์ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง ในขั้นแรก หากปวดแผลมากมายก็เสนอแนะให้ทานของกินอ่อนก่อน แม้กระนั้นหากบางบุคคลไม่ปวดมากมาย ไม่มีปัญหา ก็ทานตามเดิมได้ และก็จะต้องดูแลความสะอาดในโพรงปากให้ดีครับผม

ผู้ที่เกิดขึ้นมาเป็นโรคปากแหว่งเพดานแหว่งน่าสังเวชหลายชนิดครับผม เว้นแต่ในวัยเด็ก การกินอาหารจะตรากตรำ การดูดนมก็ทุกข์ยากลำบาก พอเพียงโตขึ้นมา แม้มิได้ผ่าตัดปรับปรุงแก้ไข ก็จะเข้าสังคมได้ตรากตรำ บางทีอาจโดนเพื่อนพ้องล้อ และก็เวลากล่าวก็บอกไม่ชัดเจน การผ่าตัดรักษาก็จะต้องทำตั้งแต่ตอนเด็ก อย่างเช่น 3 เดือนแรก หรือก่อนที่จะเข้าสถานที่เรียนด้วย พากเพียรปรับแก้ให้ธรรมดาเยอะที่สุด

ในคนที่มีรูปปากคว่ำ จะมีผลให้บริเวณใบหน้าโดยรวมดูดุ หน้ามองบูด ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนใดกันแน่ รวมทั้งทำให้มองแก่กว่าวัย ทรงปากรูปแบบนี้สามารถ ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทำปากชูมุมปากขึ้น เพื่อยิ้มหวานขึ้น และก็สวยหวานขึ้นได้ รวมทั้งมองเป็นมิตรเยอะขึ้นนะครับในปีให้หลังผมได้ได้โอกาสตั้งขึ้นแผนการ “งามด้วยใจจริง กับโรงหมอบางมด” เป็นโครงงานที่ทำกิจกรรมต่างๆ

สำหรับในการฉีดปากกระจับด้วยฟิลเลอร์ เพื่อได้รูปทรงที่สวย แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ จำต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และก็จำเป็นต้องแนวทางเฉพาะ ซึ่งที่ V Square Clinic แพทย์มีวิธีการที่เน้นย้ำเรื่องความเที่ยงธรรมชาติขอรับ โดยเอาใจใส่เนื้อหารอบๆ Vermilion border (ขอบปาก) และก็ Philtrum (ร่องบนริมฝีปาก) เป็นพิเศษเพื่อจะนำรายได้ไปใช้ เล่นเกมส์ได้เงินจริง เพื่อสำหรับการรักษาเด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานแหว่ง ก