the little mermaid cast

the little mermaid cast

the little mermaid cast

the little mermaid cast อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ Disney ประกาศว่าจะนำภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาสร้างใหม่พร้อมกับประกาศว่า Halle Bailey จะมารับบทเป็นแอเรียล ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบและการโจมตีเรื่องสีผิวของ Bailey มาตลอดจนถึงวันที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งตรงกับช่วงวันหยุด Memorial Day ของสหรัฐอเมริกาพอดี

ล่าสุด The Little Mermaid ได้ทำรายได้ในสัปดาห์แรกในสหรัฐอเมริกาไปแล้วอยู่ที่ 117.5 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 4.08 พันล้านบาท ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่มีรายได้สูงสุดอันดับที่ 5 ที่เปิดตัวในช่วง Memorial Day เปรียบเทียบภาพยนตร์เรื่อง Top Gun: Maverick ปีที่แล้วที่ทำรายได้ 160.5 ล้านเหรียญและขึ้นแท่นภายนตร์ทำรายได้สูงสุดในช่วงเดียวกัน

The Little Mermaid ยังเอาชนะภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นก่อนหน้าของ Disney ที่เปิดตัวในปี 2019 อย่าง Aladdin ที่ทำยอดสัปดาห์แรกช่วง Memorial Day ที่ 116.8 ล้านเหรียญเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนรายได้ทั่วโลก Box Office Mojo ได้เผยว่า หนังทำรายได้นอกสหรัฐอเมริกาได้ทั้งหมด 68.3 ล้านเหรียญ เมื่อรวมกับรายได้ในสหรัฐอเมริกาจะมีรายได้อยู่ที่ 185 ล้านเหรียญหรือราว 6.43 ล้านบาท ซึ่งหากนับรวมภาพยนตร์ที่เปิดตัวในปีนี้ the little mermaid นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับที่ 8

กระแสวิพากษ์วิจารณ์หนังก็ยังคงมีมาเรื่อย ๆ ทั้งบนโซเชียลมีเดียและบนเว็บไซต์รีวิว อย่างบนเว็บไซต์ IMDb ภาพยนตร์เรื่องนี้มีผู้รีวิวราว 34,000 รีวิว และได้รับคะแนนเพียง 1 ดวงในรีวิวมากกว่า 14,000 รีวิวจากที่สามารถรีวิวได้ตั้งแต่ 1 จนถึง 10 ดาว การที่มีผู้เข้ามารีวิวภาพยนตร์ในเชิงลบจากกระแสการโจมตีเรื่องสีผิวของนักแสดงทำให้เว็บไซต์ต้องขึ้นประกาศเตือนว่า “มีการให้คะแนนอย่างผิดปกติ” (Unusual Voting Activity) และเพื่อเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือของการรีวิว เว็บไซต์จึงต้องใช้การคำนวณคะแนนแบบพิเศษแทน

ปัจจุบัน ภาพยนตร์ได้รับคะแนน 7 ดาวบน IMDb

ส่วนรีวิวบนเว็บไซต์ Rotten Tomamto ที่มีทั้งคะแนนจากนักวิจารณ์และผู้ชม The Little Mermaid ได้คะแนน 68% จากฝั่งนักวิจารณ์ ขณะที่ได้คะแนน 95% จากฝั่งผู้ชม นอกจากนี้ ยังได้รับการให้คะแนนระดับ A จากเว็บไซต์ CinemaScore ที่ให้ผู้ชมภาพยนตร์เข้ามาให้คะแนนบนโพลแบบสอบถามในช่วงวันแรกที่หนังเริ่มฉาย

ถ้าคุณเป็นแฟนการ์ตูนประเด็นนี้ของ Disney มานานมาแล้ว จำหลายๆthe little mermaid คำบอกเล่าของผู้แสดงได้ จำคาแร็กเตอร์ของนักแสดงได้อย่างดีเยี่ยม และก็มีความสัมพันธ์ที่พิเศษกับการ์ตูนประเด็นนี้ บางทีอาจจะบอกได้เต็มปากเต็มคำว่าเวอร์ชั่นไลฟ์แอ็กชั่นอาจมิได้เป็นตัวเลือกที่ดีนักที่จะพูดได้ว่าสามารถถ่ายทอดจากเวอร์ชั่นการ์ตูนออกมาได้ตรงจากที่เวอร์ชั่นต้นฉบับ หรือถ่ายทอดคาแร็กเตอร์ของนักแสดงจากเวอร์ชั่นต้นฉบับออกมาได้ดิบได้ดีมากมายขนาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นคาแร็กเตอร์ตัวเด่นอย่างแอเรียลที่มิได้ผิวขาวตาโดผมแดงเอาอย่างในการ์ตูน นกสกิตเติ้ลที่แปลงสายพันธุ์

เค้าหน้าของเหล่าสัตว์อย่างเจ้าลูกปลาไม่กล้าฟลาวเดอร์รวมทั้งปูพูดเก่งเซบาสเตียน ที่รูปลักษณ์ภายนอกไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นการ์ตูนลิบตาลับ (จะต้องผิดแผกแตกต่างอยู่แล้ว) เอาง่ายๆก็คือเพียงแค่เห็นภาพก็บางครั้งอาจจะไม่อินเอาได้อย่างง่ายๆซึ่งเป็นความท้าของหนังไลฟ์แอ็กชั่นที่มาจากการ์ตูนทุกเรื่องHow to watch ‘The Little Mermaid’ in 2023: Streaming, sequels and more

แม้กระนั้นถ้าพวกเราดูโดยหยุดเทียบคาแร็กเตอร์ระหว่างคนแสดงกับการ์ตูนลงไปก่อน แล้วนั่งดูโดยคิดเสียว่าเป็นหนังเรื่องใหม่แกะกล่องเรื่องหนึ่งที่พวกเราไม่เคยมองเวอร์ชั่นอะไรก็ตามมาก่อน ก็จะพบว่า The Little Mermaid นี้ก็มองเพลิดเพลินมองบันเทิงใจดี มิได้ห่วยจนถึงทนดูไม่ได้กระทั่งจำเป็นต้องตำหนิติเตียนไปเสียทุกจุดอะไร

ส่วนตัวนักเขียนเคยดูเวอร์ชั่นการ์ตูนมาแล้ว

แต่ว่ายาวนานมากจนกระทั่งมิได้จำเนื้อหาต่างๆได้อย่างเที่ยงตรงมากมายขนาดนั้น แต่ว่าจำไฮไลต์ของเรื่อง แล้วก็เรื่องราวตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบได้ว่ากำเนิดอะไรขึ้น พบว่าตนเองสามารถมองภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้อย่างเพลิดเพลินใจกว่าที่คิด เมื่อวางอคติเรื่องเค้าหน้าของแอเรียล โดยคิดว่าแอเรียล (แสดงโดย ฮัลลี เบลีย์) เป็นเพียงแค่นางเงือกน้อยปกติคนหนึ่ง ที่สงสัยต้องการรู้เกี่ยวกับโลกมนุษย์ หลงเสน่ห์มนุษย์ชายหนุ่มคนแรกที่พบ ผู้ซึ่งมีอุดมการณ์คล้ายคลึงกันกับคุณ จนกระทั่งยอมสละเสียงของตนเองเพื่อได้ขาเดินเช่นมนุษย์ แม้กระนั้นด้วยความไม่รู้เดียงสาและไม่คิดใคร่ครวญให้ถี่ถ้วนดีเพียงพอ ทำให้ทราบว่าการสละเสียงเพื่อขามิได้ทำให้เรื่องง่ายอย่างที่จิตใจคุณคิด ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างนี้ในรูปภาพยนตร์ถ่ายทอดออกมาได้เข้าใจง่ายรวมทั้งกระชับฉับไวไม่มีเบื่อ

แต่ว่าสิ่งที่ไม่เอ่ยถึงมิได้เป็นเหล่าสารสัตว์ผู้อุตสาหะช่วยทำให้ภารกิจจูบกับพระราชโอรสบรรลุเป้าหมาย ฉากที่รอช่วยเหลือทั้งคู่คนอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นเยี่ยมในตอนของภาพยนตร์ที่บันเทิงใจที่สุดในความคิดเห็นของคนเขียน บันเทิงใจจนถึงมีความรู้สึกว่าถ้าเกิดไม่มีนักแสดงเหล่าสหายของแอเรียลพวกนี้ ภาพยนตร์ประเด็นนี้อาจจะไม่สนุกเท่านี้ (คงจะตรงกับเวอร์ชั่นการ์ตูนด้วย) รวมถึงนักแสดงออกโรงใหญ่มโหฬารอย่างแม่มดสมุทรเอ้อร์ซูลา สูตรสำเร็จตัวร้ายที่เล่นได้น่าชังน้ำหน้าดีทีเดียวBeberapa Kontroversi Film The Little Mermaid 2023 Yang Tayang 26 Mei Nanti

ด้านงานภาพก็งามตกแตกถึงกับขนาดว่าผู้ที่เรียนหรือดำเนินการด้านกราฟิกหรือด้าท้องฟ้าพยนตร์คงจะจำเป็นต้องค้างระวะ ภาพใต้น้ำตอนร้อง “Under the Sea” สีสดงดงามแล้วก็เป็นไฮไลต์ของภาพยนตร์เช่นเดียวกัน รวมทั้งฉากอื่นๆที่มีกราฟิกเข้ามาช่วย การเคลื่อนไหวของผมใต้น้ำ ทำเป็นดีเป็นธรรมชาติดูแล้วไม่ขัดลูกตา

แม้กระนั้น ในส่วนของกราฟิกที่นักเขียนว่างามStunning new characters posters for THE LITTLE MERMAID are out of this world! | MouseInfo.com
บางบุคคลบางทีอาจเกลียดชังกราฟิกลักษณะนี้ the little mermaid cast ซึ่งบางทีอาจเป็นได้ด้วยเหมือนกัน มันครึ่งหนึ่งๆว่าจะมีผลให้มองเรียลราวกับของแท้ หรือจะยังคงเป็นการ์ตูนอยู่ ครึ่งๆกลางๆรวมทั้งเรื่องราวคำกล่าวพฤติกรรมของนักแสดงที่เมื่อมาดูในยุคนี้ก็บางครั้งก็อาจจะคิดว่าเชยไปบ้าง ฉากที่ควรจะซึ้งกลับทำให้นักเขียนและก็ผู้ชมนิดหน่อยในโรงหนังรอบสื่อมวลชนขำออกมามากยิ่งกว่า สิ่งพวกนี้บางทีอาจเกิดขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะเป็นหรือเปล่าได้เป็นแฟน Disney

แต่กระนั้น ยังมองเห็นสปิริตของดาราที่แสดงเจริญไม่มีมีข้อบกพร่อง เสียงร้องเพลงของแอเรียลและก็ผู้แสดงอื่นๆทั้งยังพระราชโอรส (แสดงโดย โจนาห์ ฮาวเอ้อร์-คิง) ปูเซบาสเตียน นกสกิตเติ้ล แม่มดเอ้อร์ซูลา (แสดงโดย เมลิสซา แม็กคาร์ธี) ทุกนักแสดงขับร้องได้ดิบได้ดีมากมายกระทั่งยอดเยี่ยม ถ่ายทอดความฟีลกู้ดของภาพยนตร์ออกมาก้าวหน้า ไม่เศร้าหมองจนถึงร้องไห้เสมือนเวลาที่มองการ์ตูนนางเงือกน้อยผจณภัยตอนเด็กๆถือได้ว่าภาพยนตร์ที่ไม่เน้นย้ำดราม่าดูแล้วอารมณ์ดีเพลิดเพลินใจกับเสียงร้องเพลงของผู้แสดงแต่ละคนเจริญพอใช้

เนื้อเรื่องหลัก ๆ ย่อ ๆ ก็คือ เงือกน้อย Ariel (Halle Bailey)

ลูกสาวคนเล็กของจ้าวสมุทร King Triton (Javier Bardem นักแสดงออสการ์) ไปตกหลุมรักมนุษย์อย่างเจ้าชาย Eric (Jonah Hauer-King) เธอจึงไปหา Ursula แม่มดทะเล (Melissa McCarthy) เอาเสียงใส ๆ ของเธอไปแลกกับขาสองข้าง the little mermaid cast โดยแม่มดมีเงื่อนไขว่า Ariel ต้องทำให้เจ้าชายหลงรักและจุมพิตเธอภายใน 3 วัน

Rob Marshall ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่า เรากำลังถูกยัดเยียดให้ยอมรับ “เงือกผิวดำ” หรือ “เงือกผิวสี” แม้แต่น้อย ตรงกันข้าม เขาทำให้เราเห็นภาพแห่งโลกความเป็นจริงว่า ถ้าโลกนี้มีนางเงือกจริง ๆ นางเงือกก็อาจมีสีผิวใดใดตามเขตน่านน้ำท้องมหาสมุทรที่นางเงือกนั้น ๆ ถือกำเนิด เช่น เงือกแถบแอฟริกาก็อาจสีผิวดำ เงือกแถบอินเดียก็อาจสีผิวน้ำตาล เช่นเดียวกับมนุษย์บนภาคพื้นทวีป โดยในเรื่องนี้ Ariel อยู่แถบเขตแอฟริกา บนดินเป็นเมืองที่ปกครองโดย Queen Selina (Noma Dumezweni) ซึ่งเป็นคนผิวดำ และเจ้าชายเป็นลูกเลี้ยงผิวขาวที่ลอยมาเรือแตก (ซึ่งในสมัยนั้น ชาวตะวันตกก็ชอบล่องเรือมาล่าอาณานิคมหรือจุดประสงค์ต่าง ๆ กับแถบนี้จริง ๆ)

สำหรับเรา สิ่งที่เชื่อได้ยากมากกว่าเรื่องการมีอยู่ของนางเงือกผิวสีหรือนางเอกผิวดำ คือการที่ใครสักคนจะเจอรักแท้หรือตกหลุมรักใครกันใน 3 วัน 7 วัน แต่หนังเรื่องนี้ก็ทำให้เราเชื่อได้ว่ามันเป็นไปได้ ทำให้เราเข้าใจว่า รักแท้มันหน้าตาแบบไหน… เพราะในเรื่อง Ariel ตกหลุมรักเจ้าชายตั้งแต่แรกเห็นเพราะความคิด ความฝัน อุดมการณ์ และปมในใจ ที่เหมือนกับของเธอทุกประการ โดยทั้งสองเป็นเจ้าหญิง/เจ้าชาย มีภาระหน้าที่ในวันหน้ารออยู่ ถูกพ่อแม่ตีกรอบและขีดเส้นทางให้ แต่ก็ใฝ่ฝันที่จะเดินทางไปค้นหาและเรียนรู้โลกใบใหม่หรือโลกภายนอกที่แตกต่างออกไป ซึ่ง “พ่อแม่รังแกฉัน” หรือ protective parents ก็เป็นหนึ่งในธีมสำคัญของเรื่องเช่นกัน

เราได้เห็นว่า สองคนนี้เขารักในตัวตนของกันและกันจริง ๆ โดยไม่เกี่ยวกับอีกฝ่ายจะรูปลักษณ์ภายนอกเป็นอย่างไรหรือจะสมบูรณ์ครบ 32 หรือไม่ นั่นก็หมายความด้วยว่า ต่อให้ใครจะมาโต้แย้งว่า Vanessa (Jessica Alexander) สวยเลิศกว่า Ariel เพียงใด มันก็ไม่สำคัญอยู่ดี และเอาจริง ๆ ทั้ง Ariel และ Vanessa ก็สวยคนละแบบ ตัว Vanessa เองก็รู้ว่า แค่ความสวยอย่างเดียวมันไม่พอที่จะจับเจ้าชายได้ จึงต้องเอาเสียงของ Ariel มาช่วยและสวมรอยว่าเป็นฮีโร่ที่เคยช่วยชีวิตเจ้าชายไว้

quierocreedence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *