ทิดน้อย

ทิดน้อย

ทิดน้อย หนังที่ได้มากกว่าตลก 

ทิดน้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการเล่าเรื่องของแม่นาคพระโขนงผ่านมุมมองของ ทิดน้อย ชายผู้แอบรัก นาค สาวสวยแห่งทุ่งพระโขนง น้อยและนาคโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก น้อยเป็นพี่ชายที่แสนดี คอยดูแลนาคมาตลอด แต่ในเมื่อคนที่ไม่ใช่มันก็ย่อมไม่ใช่วันยังค่ำ เพราะนาคนั้นมีใจให้กับมาก

หนุ่มหล่อแห่งพระโขนง มากเองก็มีใจให้นาคเช่นกัน ทิดน้อย น้อยนั้นไม่ได้สนใจว่าทั้งคู่จะรักกันแค่ไหน เพราะเขาก็รักนาคไม่น้อยไปกว่าใคร และคิดว่าน่าจะพิชิตใจนาคได้ในสักวัน น้อยจะทำอย่างไรกับความรักสามเส้าครั้งนี้ ในเมื่อความรักมีได้เพียงหนึ่งเดียว ซีรี่ย์netflix

เท่ง เถิดเทิงนั้น เคยทำงานด้านกำกับภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง เช่น เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย , เท่ง โหน่ง จีวรบิน ที่ในยุคนั้นก็ประสบความสำเร็จพอสมควร ซึ่งสูตรสำเร็จในยุคก่อนของภาพยนตร์ไทยก็คือภาพยนตร์ประเภทตลกโปกฮา ดูง่ายๆสบายๆไม่ซับซ้อน สอดแทรกมุกแบบแก๊งสามช่าความฮาแบบคาเฟ่ อะไรประมาณนั้น

หลังจากประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงตลก เท่ง เถิดเทิง ก็หวนคืนวงการผู้กำกับอีกครั้ง รอบนี้มาพร้อมกับภาพยนตร์เรื่องที่หยิบยกเอาอีกมุมหนึ่งของเรื่องเล่าตำนานแม่นาค พระโขนง มาเล่าในมุมของ ชายผู้หลงรักนางนาค สาวงามแห่งพระโขนง ซีรีย์หนังมาใหม่

มันจะขำก็ไม่เชิง จะดราม่าก็ไม่ใช่ เพราะทุกครั้งที่เห็นหน้า เท่ง เถิดเทิง ก็ทำให้นึกถึงแก๊งสามช่าขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะแต่ละฉากนั้นทำขึ้นมาเพื่อเน้นการเล่นมุกตลกของนักแสดงในเรื่อง ทำให้การตัดฉากดูไม่ค่อยลื่นไหลมากนัก เหมือนดูรายการตลกทางโทรทัศน์ แต่ก็มีเสียงหัวเราะได้พอประมาณ

จุดขายของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คงไม่พ้น 2 นักแสดงหลัก อย่าง อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ และ อนันดา เอเวอริงแฮม ที่ถือเป็นแม่เหล็กดึงคนดูที่ชื่นชอบทั้ งคู่ให้เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์ แต่อั้มและอนันดานั้น ไม่ใช่นักแสดงประเภทหนังคอมเมดี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้ในบางฉากที่มีการเล่นมุกตลก คนดูอาจจะเกิดอาการขำไม่สุด ดูหนังออนไลน์,ดูหนังฟรี

รีวิว ทิดน้อย พล็อตเรื่องรีวิวหนัง "ทิดน้อย" ความสนุกพายิ้ม แต่กลับขำไม่สุด

ตัวเอกอีกคนอย่างทิดน้อยนั้น ผู้กำกับก็คือ เท่ง เถิดเทิงที่รับบทเล่นเอง ก็ถูกวางแคแรกเตอร์ออกมาให้เป็นผู้ชายบ้านๆ ซื่อๆ ที่มีความรักต่อนางเอก ซึ่งด้วยฝีมือการแสดงตลกของเท่ง เถิดเทิงนั้น ก็ยังพอทำให้ขำได้ในฉากที่มีเขา แต่ความดราม่าอย่างที่หนังวางตัวเองไว้ว่าเป็น ดราม่า คอมเมดี้ ก็ยังไม่เห็นความเป็นหนังดราม่าได้

โดยความรู้สึกส่วนตัว เป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ดูสบายๆ พอที่จะสร้างเสียงหัวเราะได้จากนักแสดงตลกที่มาสมทบ ความสวยของอั้มและเคมีระหว่างพระเอกนางเอก ที่ดูกุ๊กกิ๊ก น่ารัก ก็ทำให้หนังดูสบายขึ้นได้อยู่บ้าง น่าเสียดายที่ความโดดเด่นของพระเอกนางเอก ไม่สามารถฉายแสงได้มากพอจากบทภาพยนตร์ที่ยังคงเน้นแต่มุกตลก หากเขียนบทได้ลึกและกลมกล่อมมีความพอดีระหว่างความตลกและดราม่า

น่าจะทำให้ภาพยนตร์เรื่องทำออกมาได้ดีขึ้นกว่าที่เป็น ซีรีย์ผีมาใหม่

เปิดศักราชใหม่ได้อย่างน่าสนใจตั้งแต่ต้นปี สำหรับภาพยนตร์ไทย แนวคอมเมดี้ ดราม่า พาให้หัวใจได้ลิ้มรสคำว่ารักแท้ แต่ข้างเดียว มาพร้อมความเสียวสันหลังกับการผสมผสานภาพยนตร์ระทึกขวัญในตำนานอย่างพื้นเรื่องของนางนาก มาเป็นพล็อตสำคัญของการถ่ายทอดอารมณ์ความรัก ในมุมมองของตัวละครใหม่ ให้ผู้ชมได้สัมผัสมุมมองความรักที่แตกต่างออกมา

ภาพยนตร์ เล่าเรื่องราวมุมมองความสัมพันธ์ของสามตัวละครอย่าง นาค มาก และ  แน่นอนว่าเพียงชื่อตัวละครเราคงจะนึกย้อนถึงพล็อตเรื่องของภาพยนตร์ในเครือจักรวาลของนางนากกันได้พอประมาณ ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครของ ชายผู้มั่นคงในความรักแท้

ที่ดูแลสาวงามประหนึ่งนางในดวงใจ ทว่าความรักของกลับไม่ง่าย เมื่อมีอีกหนึ่งหนุ่มที่เข้ามาทำให้ใจของนางนาคนั้นหวั่นไหว และรักเธอไม่แพ้กัน จึงทำให้เกิดเป็นความสัมพันธ์อันซับซ้อน และความอลหม่านในการสานต่อความรักของพวกเขา

สำหรับภาพยนตร์ ทิดน้อย เป็นฝีมือของนักแสดงตลกชื่อดัง ที่มีผลงานร่วมกำกับภาพยนตร์ตลกมามากมาย อย่าง “เท่ง เถิดเทิง” ซึ่งเคยสร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมได้ประจักษ์กันในการกำกับภาพยนตร์ เท่งโหน่งคนมหาเฮีย และ เท่งโหน่ง จีวรบิน ซึ่งถือได้ว่ากระแสตอบรับค่อนข้างดีพอสมควร

ซึ่งในเรื่องนี้ก็มีดีไม่แพ้กัน ถึงจะไม่มีการสาดมุกเข้ามามากมาย แต่ก็หลากหลายในการแบ่งสัดส่วนของบทให้เรียกรอยยิ้มได้อย่างเป็นระยะ

แต่หากพูดถึงพล็อตการดำเนินเรื่อง อาจจะต้องบอกตรง ๆ ว่า สามารถเดาทางในการดำเนินเรื่องได้ตั้งแต่ต้น จนถึงปลายทางของเรื่อง ด้วยการนำเอาพื้นฐานของเรื่องเครือจักรวาลนางนาก มาเล่าเรื่องโดยเพิ่มตัวละครของ ทิดน้อย ลงไปเท่านั้น มันอาจจะมีความแปลกใหม่ในฉากของตัวละครทิดน้อย แต่หากตัดตัวละครนี้ออกไป เหมือนเรากำลังรับชมนางนากในอีกเวอร์ชันเลยก็ว่าได้

ทว่าแกนของเรื่องสื่อสารในส่วนของความรักแท้ แท้ ออกมาได้อย่างไหลลื่น เพราะไม่ใช่เพียงแค่ความสัมพันธ์ของสามตัวละครเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งตัวละครที่มีความรักแท้ แท้ ไม่แพ้กัน มันจึงเป็นการเล่าให้เห็นมุมมองความรักที่ถึงแม้ไม่ได้ครอบครอง เพียงแค่ได้ดูแล และอยู่ใกล้เธอก็พอแล้ว

ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินเรื่องถือว่ากระชับพอสมควร และสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างง่ายไม่ซับซ้อนมากนัก เป็นความสนุกแบบธรรมชาติให้ได้ผ่อนคลายไปอย่างครบรสเปิดรีวิว ทิดน้อย กับวันแรกที่เข้าฉาย !! - Pantip

จังหวะการตัดต่อ และการลำดับเรื่องราวในภาพยนตร์ทำออกมาได้อย่างนุ่มนวล และลื่นไหลเป็นอย่างดี มการแบ่งลำดับในการเล่าเรื่องพาร์ทหลัก พาร์ทรองของตัวละครได้ดี มีความหนักเบาของอารมณ์สลับกันไป มีจุดเชื่อมโยงของแต่ละฉาก ให้ได้เห็นว่าตัวละครนั้นคือใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร และเพื่ออะไร

มีเป้าหมายของตัวละครวางไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งการใส่มุกตลกเข้ามามีการจัดสรรลำดับให้ผู้ชมสามารถยิ้มตามออกมาได้อย่างเป็นระยะ ผสานไปกับความดราม่าแบบกลมกล่อม

ด้านการแสดงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนจับตามอง ด้วยการได้นางเอกระดับต้นของเมืองไทย อย่าง “อั้ม พัชราภา” มารับบทเป็น นาค ซึ่งเธอสามารถแสดงความสดใส และสวยหวานผู้เป็นสาวงามในยุคนั้นออกมาได้ดี

และมีความคอมเมดี้อยู่ในตัวเองประมาณหนึ่ง และ “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” รับบทเป็น มาก ชายหนุ่มผู้หลงรักนาคอย่างเต็มหัวใจ พร้อมไปกับ “เท่ง เถิดเทิง” รับบทป็น เป็นทั้งนักแสดง และผู้กำกับที่เต็มที่ในทุกฉาก และเป็นตัวชูโรงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ถือว่าแกนความตลกอยู่ที่เขาเลยจริง ๆ

ตามต่อกันด้วยนักแสดงสมทบคับคั่งตลอดทั้งเรื่อง ขนมาในทุกแขนงไม่ว่าจะเป็นนักสดงตลก นักแสดงมากฝีมือมากมาย ที่เข้ามาสร้างสีสันในแต่ละฉากได้อย่างเฮฮา ถึงแม้จะมาเพียงเวลาสั้น ๆ แต่ก็ทำเอาเรียกรอยยิ้มได้ดีเช่นกัน พวกเขาอาจจะไม่ได้มีบทบาทที่สาดเข้ามามากมาย แต่ก็เป็นจุดที่ทำให้เราได้ต่อเติมการดำเนินเรื่องให้สมบูรณ์ความสนุกมากยิ่งขึ้น

โดยภาพรวมแล้วนั้น ภาพยนตร์ ก็ถือว่าเป็นภาพยนตร์อีกคอมเมดี้ ดราม่า ที่สามารถดูได้อย่างเพลิน ๆ อาจจะไม่ได้มีความแปลกใหม่ในการดำเนินเรื่อง และมุกตลกมากนัก

แต่ถือว่าองค์ประกอบการแสดง การถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครทำออกได้น่าพึงพอใจ เราได้สัมผัสความรักแท้ที่แม้ไม่ได้ครอบครองแต่เธอยังคงเป็นความสุขของหัวใจ ถึงแม้จะจับทางการดำเนินเรื่องได้พอประมาณ แต่ฉากใหม่ที่เสริมเข้ามาพาให้เราได้สนุกไปแบบครบรส

พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ ในฐานะผู้กำกับเคยผ่านงานมาแล้วทั้ง ‘เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย’ ‘เท่ง โหน่ง จีวรบิน’ และ’แคท อ่ะ แว่บ!’ ที่ล้วนประสบความสำเร็จด้านรายได้เป็นอย่างดี และในอีกชื่ออย่าง เท่ง เถิดเทิง

ก็คือนักแสงตลกที่สามารถข้ามความสำเร็จจากวงการทีวีสู่วงการภาพยนตร์ได้อย่างสวยงามทั้งงานสร้างชื่ออย่าง ‘มือปืน/โลก/พระ/จันทร์’ จนถึง ‘หลวงพี่เท่ง’ ที่สามารถสร้างรายได้ระดับปรากฎการณ์ได้ทั้งคู่

และหลังจากทิ้งทวนงานกำกับไป 8 ปี พี่เท่ง เถิดเทิงก็กลับมาอีกครั้งกับงานกำกับครั้งใหม่อย่าง  หนังที่ขอหยิบตำนานแม่นาคพระโขนงมาเล่าใหม่ในมุมมองของคนแอบรักอย่างตัวละครที่ถูกมอบหน้าที่ คนตาบอดเพราะความรัก เรียกได้ว่านี่จะเป็นงานหนังตลกปนโรแมนติกเรื่องแรกในพอร์ตโฟลิโองานกำกับของเขา

ณ ทุ่งพระโขนง สาวงามอย่าง นาค (พัชราภา ไชยเชื้อ)

เป็นที่หมายปองของหนุ่ม ๆ มากมายรวมถึง มาก (อนันดา เอเวอริงแฮม) หนุ่มหล่อบึกบึนแห่งทุ่งพระโขนง และ  (เท่ง เถิดเทิง) ชายหนุ่มที่มีตาไว้มองเพียงแต่นาคผู้เดียว และเป็น มาก ที่ได้ใจนาคไปครอบครองแต่หลังจากเขาถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารเลยต้องรับหน้าที่คอยดูแลนาคที่กำลังท้องแก่ และในช่วงเวลานี้ที่จะพิสูจน์ใจว่าระหว่างรักแท้ของมาก กับ รักแท้แท้ของ ใครจะได้ครอบครองหัวใจของนาคกันแน่

หลังจากดูหนังแล้วคงไม่ผิดนักหากจะบอกว่าบทหนังของ ’ ดูจะเป็นการต่อยอดจากละครสามช่าไม่ต่างจากงานชิ้นก่อน ๆ ทั้งการนำตำนานที่คนรู้จักอยู่แล้วมาผูกเรื่องเข้าไปแบบหลวม ๆ และมีซีนทีเล่นทีจริงที่หลายคนคิดถึงจากรายการชิงร้อยชิงล้าน พอคนดูไม่จำเป็นต้องสนใจเรื่องราวอะไรมากนักก็เป็นโอกาสของพี่เท่งเขาล่ะ

ที่จะใส่มุกเข้ามาไม่ยั้ง ซึ่งพี่เท่งก็ใช้บริการจากบรรดานักแสดงตลกที่เป็นพันธมิตรกันทั้งรุ่นเก๋าอย่างพี่โหน่ง หรือ น้าถั่วแระ เชิญยิ้ม ไปจนถึงรุ่นใหม่อย่าง แจ๊ค แฟนฉัน และ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ที่มาสร้างสีสันให้หนังได้เป็นอย่างดี

แต่ไฮไลต์จุดขายของหนังจริง ๆ คือการเอา อนันดา เอเวอริงแฮม ที่ไม่ค่อยปรากฎตัวในหนังตลกแนว ๆ นี้มาประกบคู่กับ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ นางเอกซุปตาร์ที่ร้างจอไปนานกลับมารับบท แม่นาค

อีกรอบหลังจากแสดงในเวอร์ชันละครไปเมื่อ 24 ปีที่แล้วก็ทำให้ มีแนวทางชัดเจนว่ากลุ่มเป้าหมายคือบรรดาแฟนคลับอั้ม รวมถึงคนที่เคยดูหนังที่อนันดาเล่นแล้วอยากเห็นเขาเล่นบทตลกบ้างก็ทำให้หนังดูมีสิ่งที่ชวนติดตามไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ

เพียงแต่ งานกำกับของพี่เท่งก็ยังไม่สามารถทำให้อั้มและอนันดา เก็ตกับการเล่นมุกแบบด้นสดหรือการปล่อยจอยไหลไปกับบทแบบเดียวกับนักแสดงตลกรับเชิญมากมายบนจอได้ เลยทำให้ภาพรวมเองก็ออกมาไม่กลมกล่อมนัก นักแสดงหลักก็ดูจะพยายามแสดงในส่วนที่เล่าเรื่อง แต่ด้วยงานกำกับที่ไม่ได้เน้นการคุมแอ็กติ้งก็ทำให้ภาพรวมการแสดงของทั้งคู่ออกมาดูไม่จืดจนเหมือนนักแสดงฝีมือตกอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนนักแสดงตลกก็เอามาสร้างสีสันแบบไม่ได้มีผลกับเรื่องราวเท่าไหร่นัก มิหนำซ้ำคงต้องยอมรับล่ะว่าหากจะประเมินในฐานะหนังตลกเองก็ยังเป็นหาจังหวะที่จะทำให้คนดูขำได้ยาก เพราะการเอาโนว์ฮาว (Know How) การเล่นมุกไปเรื่อยแบบละครสั้นสามช่ามาใช้กับหนังชั่วโมงครึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาเลยกลายเป็นหนังที่ล้นไปทุกส่วนจนบาลานซ์ระหว่างความตลกกับความโรแมนติกอย่างที่มันอยากเป็นไม่ได้

และไม่เพียงมุกตลกที่เล่นอะไรก็ดูผิดจังหวะเท่านั้น แม้แต่ไอเดียที่เป็นจุดขายอย่างการเอามาเป็นตัวละครศูนย์กลางในการเล่าเรื่องก็กลับเล่าได้สะเปะสะปะเหมือนไม่รู้ว่าจะวางมันไว้ตรงไหน จะให้คนดูลุ้นว่าจะเอาชนะใจนาคยังไงก็ดันให้คาแรกเตอร์ดูไม่ค่อยฉลาด เข้าข้างตัวเองและแสดงความเห็นแก่ตัวออกมาเรื่อย ๆ หรือจะให้คนดูซาบซึ้งกับความเสียสละของและทำให้เห็นความรักที่มั่นคงของเขา หนังก็กลับไม่ได้ให้น้ำหนักกับเรื่องราวในส่วนนี้มากพอเสียด้วย

และปัญหาสำคัญของหนัง เลยคือการที่พี่เท่งยังยึดติดกับรสนิยมการดูหนังของตนเอง จนทำให้จังหวะจะโคนการเล่าเรื่องของมันดูเชื่องช้า ย่ำกับที่ และไม่ตอบโจทย์ในการพาผู้ชมยุคใหม่เข้าโรงไปฮากับหนังสักเท่าไหร่ และที่ถือว่าไม่สนใจความเปลี่ยนแปลงของสังคมเลยก็คือบทเดือนของ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ที่ยังคงเป็นมุมมองผู้ชายในยุคเบบี้บูมที่เห็นกะเทยเป็นสิ่งแปลกปลอมและหมั่นลวนลามผู้ชายจนดูน่ากลัว

และกล่าวสรุปอย่างโหดร้ายที่สุด การเอาหนังทั้งเรื่องความยาว 105 นาที ที่เล่าเรื่องยืดยาวและมุกตลกไม่ทำงานกับคนดูไปเทียบกับคลิปตลก ๆ ที่มีความยาวเพียงไม่กี่วินาที ก็คงไม่ต้องบอกหรอกนะว่าระหว่างการเสียเงินซื้อบัตรชมภาพยนตร์ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองกับการเปิดคลิปตลกในแอปต่าง ๆ แถมดูได้ทุกที่ ผู้ชมที่ต้องการความบันเทิงแบบทันทีจะเลือกแบบไหน

quierocreedence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *