เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก  ผักจะเจริญเติบโตได้นอกเหนือจากดินดี น้ำพอเพียงแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักที่เลือกใช้ก็จะต้องมีความสมบูรณ์ด้วยด้วยเหมือนกัน มิเช่นนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นมึงรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในขณะนี้มีทั้งยังชนิดท้องถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกเอาไว้ภายในรุ่นถัดไป แล้วก็มีเมล็ดพันธุ์ผักที่มีการปรับแก้กรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค ได้ผลผลิตสูงทว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน แพร่พันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด โดยเหตุนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำเป็นต้องวิเคราะห์เนื้อหากลุ่มนี้ก่อนเสมอ

ในสังคมตอนนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่สามารถที่จะหาทางสำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหา รวมทั้งรักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยตกต่ำเพิ่มมากขึ้นทั้งยังไม่อาจจะเดินทางไปดำเนินการในพื้นที่ผู้คนคนเยอะหรืออยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านจำเป็นที่จะต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อป้องกันตัวเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังกล่าวข้างต้นนี้ จะคืออะไรถ้าทุกคนสามารถสร้างเงินแล้วก็สร้างรายได้ ด้วยแนวทางดำเนินการที่บ้าน อย่างนั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงชีพเพื่อนำไปค้าส่งออกรวมทั้งสามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง นับว่าเป็นช่องทางที่ดีง่ายแล้วก็ไม่มีอันตรายอย่างใหญ่โตแถมยังออมช่วงเวลาและก็มัธยัสถ์พื้นที่สำหรับการทำเกษตรแบบย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะแตกออก หรือ Microgreen มาเสนอแนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังที่กล่าวถึงแล้วนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

เมล็ดพันธุ์ผัก ที่ดีจะช่วยทำให้การปลูกมีความคุ้มราคาสำหรับเพื่อการลงทุน เห็นผลผลิตดี เมล็ดพันธุ์ที่ดีควรจะสะอาด ไม่มีเศษอุปกรณ์ปนหรือมีเมล็ดพันธุ์อื่นๆปน มีอัตราการงอกสูง ปราศจากโรคและก็แมลง วันนี้พวกเราเอาเทคนิคเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ให้ได้เมล็ดพันธุ์ประสิทธิภาพมาฝากไปดูกันเลยครับผม

จำเป็นต้องสารภาพว่าเมล็ดพันธุ์ผักมีให้เลือกหลายร้อยจำพวก แต่ว่าจำนวนมากแล้วการจะเพาะปลูกผักพวกนั้นให้ส่งผลผลิตดี ขั้นตอนแรกจะต้องพิเคราะห์ความเหมาะสมกับภาวะดิน สภาพอากาศ ตลอดจนวันหมดอายุของเมล็ดพันธุ์ ดังนี้ก็เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการดูแลนั่นเองจ้ะ

ลักษณะเด่น : เม็ดเก็บเกี่ยวใหม่ ในประเทศ คัดเลือกตามฤดูกาล 100%
• อัตราการงอก 95% แตกออกแน่นๆแตกหน่อจริง ต้นอ่อนอ้วนใหญ่
• เม็ดรักษาด้วยห้องเย็น เหมือนได้เม็ดเก็บเกี่ยวใหม่ อายุการจัดเก็บเม็ด 6-12 เดือน
• ผ่านขั้นตอนการคัดเม็ดที่ล้ำยุค 7 ขั้นตอน เม็ดสะอาด ไม่มีอันตราย
• ยังคงคุณประโยชน์ของของกินครบสมบูรณ์ มีคุณค่าทางของกินสูง
• เพาะง่ายด้านใน 8-10 วัน ก็เก็บทานได้ จัดจำหน่ายได้

ผักที่ขายตามตลาดนั้น พวกเราไม่อาจจะเชื่อมั่นได้เลยว่า ผู้สร้างนั้นใช้สารเคมีกับผลิตผลของเขาบ้างหรือไม่ เนื่องจากว่าแม้ด้านในสวนพวกนั้นมีการแพร่ระบาดของศัตรูพืช แมลงต่างๆหรือโรคพืช พวกเขาคงหลบหลีกสำหรับเพื่อการที่จะใช้สารกำจัดแมลง หรือสารเคมีต่างๆไปมิได้ เพื่อลดความเสื่อมโทรม รวมทั้งปกป้องการแพร่ไปยังแปลงผักอื่นๆซึ่งการใช้สารเคมีต่างๆนั้น มันทำให้เกิดผลเสียถึงผู้ใช้อย่างพวกเราโดยตรง ทั้งในบางครั้งการล้างผักก็บางทีอาจไม่อาจจะกำจัดสารเคมีได้ทั้งสิ้น

สำหรับบ้านคนไหนที่มีพื้นที่มากมายพอเพียง พวกเราชี้แนะให้ท่านปลูกโดยใช้ กระบะเพาะปลูก สำหรับเพื่อการปลูก เนื่องจากว่ามีขนาดที่เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่จนกระทั่งเหลือเกิน ยกสูงขึ้นจากพื้นช่วยระบายน้ำและก็อากาศเจริญ ทั้งยังยังสามารถหาวัสดุต่างๆมาปกคลุมได้ง่าย เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้องแมลงศัตรูพืช สำหรับคนไหนที่อยู่คอนโดหรือหอ คุณสามารถปลูกโดยใช้ กระถางปลูกดอกไม้ ได้ หรือจะปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ก็ได้ เพราะเหตุว่าการปลูกอย่างนี้จะใช้พื้นที่ไม่มากมายเปลี่ยนที่ได้สบาย สามารถย้ายไปพบแดดหรือย้ายเพื่อหลบแดดได้ การบำรุงแล้วก็ดูแล ไม่ได้ทำยากมากมาย

อีกสิ่งที่หลายๆคนละเลยก็คือ เม็ดผักแต่ละจำพวกมีลักษณะไม่เหมือนกัน บางประเภทอยากแสงไฟสำหรับการผลิออก บางประเภทมีเปลือกเม็ดแข็งก็เลยจำต้องขริบเม็ดหรือนำไปแช่น้ำก่อนปลูก บางประเภทจะต้องนำไปแช่ตู้แช่เย็นก่อนเพื่อกระตุ้นการงอก ฯลฯ สิ่งกลุ่มนี้บางทีอาจดูเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แม้กระนั้นเมื่อทราบก็จะสามารถช่วยทำให้บรรลุผลสำเร็จสำหรับการเพาะเม็ดได้มาก ขึ้นเนื้อหานี้ก็เลยเชื้อเชิญมารู้จะเมล็ดพันธุ์ พร้อมดูตัวอย่างว่าเมล็ดพันธุ์ใบหน้าแบบงี้ โตขึ้นเป็นผักจำพวกไหนกันนะ

เมล็ดพันธุ์ หรือส่วนเสริมประเภท เป็นสาระสำคัญที่จะจะต้องมีการเลือกเฟ้นเพื่อนำมาเพาะปลูก โดยโรคที่คือปัญหาโดยมากมักมีสาเหตุจากเมล็ดพันธุ์ เพราะในตอนนี้พื้นที่สำหรับในการเพาะปลูกน้อยลง การปลูกซ้ำที่ การใช้สารเคมีแล้วก็ปุ๋ยเคมี ดังเช่นว่า ยูเรีย รวมทั้งแอมโมเนียมซัลเฟตไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยก่อให้เกิดการสั่งสมตัวของเชื้อโรคในดิน ซึ่งโรคที่คือปัญหา แล้วก็ปัญหาต่อการปลูกผัก หลากหลายประเภท โดยถ้าเกิดมีการใช้สารเคมีและก็ปุ๋ยเคมีมากเกินไปจะมีผลให้เซลล์ของลำต้นในระยะกล้าหรือต้นอ่อน ผิวบาง เจ้าเนื้อ ไม่ยุ่งยากต่อการเข้า ทำลายของเชื้อรา Pythium sp. ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเน่าคอดิน

เมล็ดพันธุ์ผัก ในประเทศไทยนั้น นิยมใช้หน่วยน้ำหนักสำหรับการจัดจำหน่าย อย่างเช่น กรัม โล หรือปอนด์ น้ำหนักของการการบรรจุ ตั้งแต่ 10 กรัม ถึง 1 กก. ภาชนะที่ใช้ใส่ มีหลายแบบ อาทิเช่น ซองกระดาษ หรืออะลูมิเนียม กระป๋อง หรือตักแบ่งจากกระป๋องใหญ่ ผักแต่ละจำพวกมีขนาดเล็ก ส่วนผักเชื้อสายแตง แล้วก็ถั่วมีเม็ดขนาดใหญ่ การวัดปริมาณเม็ดของผักต่อหน่อยน้ำหนัก ของเมล็ดพันธุ์ ต่อพื้นที่ปลูก 1 ไร่ (1,600 ตารางเมตร) สามารถตรึกตรองได้จากตารางข้างล่าง น้ำหนักเมล็ดพันธุ์ในการปลูกแบบหว่าน หรือหยอดเม็ด โดยตรงจะใช้ปริมาณ มากยิ่งกว่าการปลูกแบบเพาะกล้า ราวๆ 5-10 เท่า

เม็ดยาวแบน หัวด้านหลังแหลมเหมือนรูปหอก ขนาดเล็ก เปลือกเม็ดบางและก็มีเส้นเล็กๆลาดไปตามแนวยาวเม็ดสีน้ำตาลเข้มถึงดำ น้ำหนักค่อยคล้ายกับเม็ดผักกาดหอมแล้วก็ผักกาดหอมประเภทอื่นแม้กระนั้นไม่เหมือนกันที่สีของเม็ด นิยมเพาะกล้าในถาดหลุม หลุมละ 1-2 เม็ด โดยไม่ต้องกลบหรือกลบเม็ดแค่เพียงบางๆเพราะว่าเม็ดอยากได้แสงสว่างสำหรับในการแตกออก เมื่อต้นกล้าแก่ 15-18 วันก็เลยย้ายปลูกลงแปลงหรือกระถาง

สำหรับเมล็ดพันธุ์ต่างๆนั้น ขึ้นกับว่าคุณชอบพอผักอะไร ต้องการทานจำพวกไหน รวมทั้งเลือกจากผักสวนครัวที่จำเป็นต้องใช้มาทำครัวอยู่เสมอๆได้แก่ พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา สารแหน่ รวมทั้งอื่นๆฯลฯ ถ้าหากว่าคุณจะนำไปปลูกเอาไว้ในกระบะเพาะปลูกสามารถทำเป็นไม่มีปัญหา แต่ว่าถ้าคุณอยากนำไปปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ควรจะทำการวิจัยให้ดีซะก่อน เพราะว่าจำต้องกระทำการเพาะให้แตกหน่อซะก่อนถึงจะลงปลูกได้ รวมทั้งบางประเภทก็ไม่สามารถที่จะปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ได้

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินรวมทั้งลักษณะอากาศข้างในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละประเภทได้ แต่ว่าในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าเกิดลักษณะอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรที่จะทำการเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก เป็นต้นว่า ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นแม้อยู่ด้านในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรจะเลือกปลูกพืชเชื้อสายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะเลือกปลูกผักเมืองหนาว อย่างเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่ปรารถนาการเพาะปลูกแบบแปลงยาว จะต้องมีการเตรียมดินกระพรวนดินถอนต้นหญ้ารวมทั้งชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นจำเป็นจะต้องปลูกใหม่ซ้ำ ด้วยเหตุดังกล่าวจำเป็นจะต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงหมุนวน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆเนื่องจากจะก่อให้ธาตุอาหารในดินลดน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์สักเท่าไหร่จ้ะ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานผล ไม่จำเป็นที่ต้องดูแลเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าเป็นพืชที่ไม่ได้อยากความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกนาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยลูกพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางประเภทต้องมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ แล้วก็ควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรที่จะใช้ปุ๋ยมูลสัตว์หรือฟางแห้งหุ้มรอบๆหลุมปลูก เพราะเหตุว่าผักจะดูดซับธาตุอาหารได้

เมล็ดพันธุ์ หรือส่วนเพิ่มเติมจำพวก เป็นสาระสำคัญที่จะควรมีการเลือกเฟ้นเพื่อนำมาเพาะปลูก โดยโรคที่คือปัญหาส่วนใหญ่มักมีต้นเหตุมาจากเมล็ดพันธุ์ เหตุเพราะในขณะนี้พื้นที่สำหรับเพื่อการเพาะปลูกลดน้อยลง การปลูกซ้ำที่ การใช้สารเคมีแล้วก็ปุ๋ยเคมี อย่างเช่น ยูเรีย และก็แอมโมเนียมซัลเฟตไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยก่อให้เกิดการสั่งสมตัวของเชื้อโรคในดิน ซึ่งโรคที่คือปัญหา รวมทั้งปัญหาต่อการปลูกผัก หลากหลายประเภท โดยถ้าหากมีการใช้สารเคมีแล้วก็ปุ๋ยเคมีมากจนเกินไปจะมีผลให้เซลล์ของลำต้นในระยะกล้าหรือต้นอ่อน ผิวบาง อ้วน ไม่ยุ่งยากต่อการเข้า ทำลายของเชื้อรา Pythium sp. ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเน่าคอดิน

 

โรคเน่าระดับดิน หรือโรคเน่าคอดิน (damping-off) เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเชื้อรา Pyhium aphanidermatum เป็นโรคซึ่งสามารถเข้าทำลายได้ตั้งแต่เริ่มเพาะปลูกส่งผลทำให้เม็ดหรือ ต้นกล้าไม่แตกหน่อ รากต้นอ่อนถูกเข้าทำลายในทันที ทำให้ไร้ใบเลี้ยงออกมา เมื่อต้นกล้าที่เกิดโรคโผล่พ้นดิน รอบๆโคนต้นกล้าที่อยู่ระดับดินจะกำเนิดแผลจุดชุ่มฉ่ำน้ำ แล้วขยายเป็นรอยฟกช้ำสีน้ำตาล แล้วจะยุบลง ทำให้ต้นล้มหักพับในช่วงเวลาที่ยอดยังเขียวอยู่ ถัดมาจะเฉาแล้วก็ แห้งตาย โดยเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ในดิน สามารถดำเนินชีวิตได้โดยไม่มี พืชอาศัย จะเข้าทำลายพืชได้อีกทั้งก่อนผลิออก (pre-emergence damping-off) และก็ภายหลังจากพืชรุ่งโรจน์โผล่พ้นดินแล้ว (post-emergence damping-off) และก็ยังส่งผลทำให้อัตราการงอกของเม็ดต่ำลง กล้าไม่เจริญวัย แล้วก็ตายท้ายที่สุด ด้วยเหตุนั้นการคลุกเม็ดก็เลยเป็นวิธีการป้องกันการเข้าทำลายเชื้อต้นเหตุโรคพืชที่สำคัญก่อนที่จะมีการปลูกพืช ยิ่งกว่านั้นยังช่วยสนับสนุนการก้าวหน้า เติบโตของพืช รวมทั้งลดกิจกรรมของเชื้อก่อโรครอบๆรอบรากพืชได้อีกด้วย

เม็ดยาวแบน หัวด้านหลังแหลมเหมือนรูปหอก ขนาดเล็ก เปลือกเม็ดบางแล้วก็มีเส้นเล็กๆลาดไปตามแนวยาวเม็ดสีน้ำตาลเข้มถึงดำ น้ำหนักค่อยคล้ายกับเม็ดผักกาดหอมรวมทั้งผักกาดหอมประเภทอื่นแต่ว่าแตกต่างที่สีของเม็ด นิยมเพาะกล้าในถาดหลุม หลุมละ 1-2 เม็ด โดยไม่ต้องกลบหรือกลบเม็ดแค่เพียงบางๆเพราะเหตุว่าเม็ดอยากแสงสว่างสำหรับการแตกออก เมื่อต้นกล้าแก่ 15-18 วันก็เลยย้ายปลูกลงแปลงหรือกระถาง

 

สำหรับเมล็ดพันธุ์ต่างๆนั้น ขึ้นกับว่าคุณพอใจผักอะไร ต้องการทานจำพวกไหน รวมทั้งเลือกจากผักสวนครัวที่จำต้องใช้มาทำกับข้าวอยู่เป็นประจำยกตัวอย่างเช่น พริก ผักชี ต้นหอม กระเพรา สารแหน่ แล้วก็อื่นๆฯลฯ ถ้าเกิดคุณจะนำไปปลูกลงในกระบะเพาะปลูกสามารถทำเป็นไม่มีปัญหา แต่ว่าถ้าเกิดคุณปรารถนานำไปปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ควรจะทำการศึกษาเรียนรู้ให้ดีซะก่อน เนื่องจากว่าจะต้องทำเพาะให้แตกออกซะก่อนถึงจะลงปลูกได้ รวมทั้งบางประเภทก็ไม่อาจจะปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ได้

 

เมื่อเลือกเมล็ดพันธุ์ผักต่างๆได้แล้ว คุณควรศึกษาเรียนรู้เพราะ ผักที่คุณเลือกมานั้น มีนิสัยเป็นยังไง ถูกใจแสงอาทิตย์หรือเปล่า ถูกใจน้ำมากมายหรือน้อยขนาดไหน หรือถูกใจอยู่ที่อากาศเย็นๆสิ่งพวกนี้จะมีผลให้คุณเห็นผลผลิตที่ดี มีคุณภาพเยอะที่สุด แม้กระนั้นหากว่าคุณไม่ศึกษาเล่าเรียนมาก่อนเลย ผักที่ได้บางครั้งก็อาจจะเล็กมากยิ่งกว่าที่คุณเคยทานมา แล้วก็อาจมีใบหน้าไม่สวย ทำให้ไม่น่ากิน

ในสังคมปัจจุบันนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่สามารถที่จะหาวิถีทางสำหรับเพื่อการแก้ปัญหา แล้วก็รักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยตกอับเพิ่มมากขึ้นทั้งยังยังไม่สามารถที่จะเดินทางไปดำเนินงานในพื้นที่ผู้คนขวักไขว่หรืออยู่ภายในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านควรต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อคุ้มภัยเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ จะเป็นยังไงหากทุกคนสามารถสร้างเงินแล้วก็สร้างรายได้ ด้วยแนวทางดำเนินการที่บ้าน อย่างงั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพื่อนำไปค้าส่งออกแล้วก็สามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง นับว่าเป็นช่องทางที่ดีง่ายและก็ไม่เป็นอันตรายอย่างใหญ่โตแถมยังอดออมช่วงเวลาแล้วก็อดออมพื้นที่สำหรับในการทำเกษตรแบบอย่างย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะแตกหน่อ หรือ Microgreen มาเสนอแนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์รวมทั้งผลดีที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย…

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่อยากได้การเพาะปลูกแบบแปลงยาว ต้องมีการเตรียมดินกระพรวนดินถอนต้นหญ้าแล้วก็ชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นจึงควรปลูกใหม่ซ้ำ ด้วยเหตุดังกล่าวจำเป็นต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงเวียน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆเนื่องจากว่าจะก่อให้ธาตุอาหารในดินน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์ซักเท่าไหร่จ้ะ

เมล็ดพันธุ์ผักรับประทานผล ไม่มีความจำเป็นต้องดูแลเท่าไรนัก เพราะว่าเป็นพืชที่ไม่ได้อยากความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกช้านาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยกระพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางจำพวกควรมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ รวมทั้งควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรที่จะใช้ปุ๋ยมูลสัตว์หรือฟางแห้งปกคลุมรอบๆหลุมปลูก เพราะเหตุว่าผักจะซับธาตุอาหารเจริญ