เมล็ดผัก เทคนิคการเพาะเมล็ดผัก ให้งอกเร็วสุดใน1วัน ไวที่สุด

เมล็ดผัก

เมล็ดผัก ความมากมายหลายของผักสวนครัว ไม่ว่าทรงที่แตกต่างกัน รวมทั้งคุณประโยชน์ที่ได้จากส่วนต่างๆของผักได้แก่ ลำต้น ใบ ดอก ราก หัว เหง้า อื่นๆอีกมากมายทำให้การนำมาบริโภคที่มากมาย ก็เลยทำให้มีการจัดชนิดและประเภทของผักสวนครัวออกเป็น 8 กรุ๊ปตามลักษณะ แล้วก็มีการแบ่งกลุ่มย่อยตามสารอาหารที่อยู่ในผักสวนครัวอีก 5 กรุ๊ป โดยเหตุนั้นควรที่จะทำการเลือกทานชนิดผักสวนครัวให้เหมาะสมกับความอยากของร่างกาย และก็หลบหลีก หรือทุเลาโรคที่จะเกิดขึ้น

  • Nutrient Film Technique (NFT) :หมายถึงการปลูกพืช โดยให้สารละลายที่มีธาตุอาหาร ผ่านรากพืชที่ปลูกบนราง ตามความเอียงชันของรางปลูกอย่างช้าๆเป็นแผ่นฟิล์มถ่ายรูปบางๆราวๆ 1 – 3 มม. พืชที่ปลูกได้ดิบได้ดีและก็นิยมนำมาปลูกในระบบนี้ ตัวอย่างเช่น ผักรับประทานใบประเภทสลัด แก่ราวๆ 45 – 50 วัน
  • Deep Flow Technique (DFT) :หมายถึงการปลูกแบบลอยน้ำ โดยชูรางปลูกให้สูง เพื่อรากของพืชลอยกลางอากาศ ส่วนปลายรากนั้นอยู่ในรางปลูก ซึ่งมีสารละลายที่มีธาตุอาหารไหลผ่าน ผักที่นิยมนำมาปลูกด้วยแนวทางแบบนี้ เป็นต้นว่า ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ฯลฯ
  • Dynamic Root Floating Technique (DRFT) : เป็นการปลูกพืชแบบน้ำมาก โดยนำแผ่นโฟมมาเจาะรู แล้วรองด้วยแผ่นพลาสติกใส่น้ำ โดยระบบนี้เหมาะกับปลูกผักไทยดังเช่นว่า ขึ้นฉ่าย ใบกะเพรา ที่สุด ไม่เหมาะสมกับการปลูกพืชทรงพุ่มไม้แบบผักกาดหอม เนื่องจากแผ่นโฟมชำระล้างได้ยาก รวมทั้งอาจมีเชื้อโรคที่อยู่บนแผ่นโฟม ทำให้ใบของต้นพืชเน่ารวมทั้งเสียหายได้

เมล็ดผัก แนวทางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในกล่องโฟม

การปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ในกล่องโฟม นับว่าเป็นแนวทางที่ชี้แนะให้ทำอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นแนวทางซึ่งสามารถปลูกได้ในพื้นที่ที่จำกัด เหมาะกับคนที่อาศัยในคอนโดหรือหอพัก ในส่วนของกระบวนการ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ในกล่องโฟม สามารถปฏิบัติตามได้ดังต่อไปนี้เลยเป็นสาเหตุของชื่อแบงค์เมล็ดพันธุ์ เป็นการเก็บสะสม แลก คืนดอกด้วยเมล็ดพันธุ์หรือไม่ใช่ พวกเราตั้งชื่อขึ้นมาเพื่อสมาชิกรู้เรื่องด้วยล่ะว่า พวกเรามิได้ให้สิ่งเดียว มิได้ให้แล้วหาย ถ้าหากให้แล้วหายจะมีคุณประโยชน์อะไร การคืนดอกของพวกเราก็มิได้ระบุว่าควรต้องคืนดอกกลับมาเท่าที่พวกเราให้ไปด้วย แม้กระนั้นคืนดอกจากที่ดวงใจต้องการจะให้ หากยังไม่พร้อมไม่มีคืนก็ปลูกถัดไปก่อนกระทั่งมันเกินพอ เกินสำหรับคุณและแบ่งปันกลับมา เขาก็รู้จักการให้ แล้วก็ได้รับคำกล่าวขอบคุณกันระหว่างสมาชิกก็ทำให้เขากำเนิดความภูมิใจ

 

เมล็ดผัก

 

 

ระหว่างสมาชิกคุยเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์กันได้เองเลย หรือจะต้องส่งมาให้พวกเราเป็นศูนย์กลางแบ่ง

เปลี่ยนจ่ายแจกกันได้เองเลย ขอให้ทำตามอย่างข้อตกลงที่พวกเรากำหนดไว้ก็เพียงพอ ยกตัวอย่างมีพริกแดงต้องการแจกมากมายเลย ก็ให้พิมพ์ชื่อที่อยู่ไว้ภายในคอมเม้นสำหรับผู้ที่อยากได้ สมาชิกเป็นผู้เบิก บางเวลาก็มีข้อตกลงสวยๆมาเล่นกัน พวกเราก็ถูกใจอ่านนะ เวลาอ่านคำตอบ พวกเราจะทราบถึงความมุ่งมั่นของเขาแต่ว่าบางจำพวก เมล็ดผัก ยกตัวอย่างเช่น แตงโม เมื่อผลแก่เต็มกำลังแล้วนำเม็ดไปเพาะแม้สิ่งแวดล้อมสมควรต่อการงอกแต่ว่าเม็ดก็ไม่อาจจะผลิออกฯลฯใหม่ได้ เรียกว่า มีการพักตัวของเม็ด (seed dormancy)

จำพวกและก็จำพวก ส่วนประกอบทางเคมี และก็องค์ประกอบต่างๆซึ่งบางทีอาจกล่าวคือเรื่องของกรรมพันธุ์ประวัติความเป็นมา อาทิเช่น การเช็ดกกระทบสะเทือนสำหรับการเก็บเกี่ยว นวด ตาก และก็ขนส่ง ซึ่งบางทีอาจบอกว่าเป็นความร้ายแรงของความเสื่อมถอยที่ได้เกิดขึ้นก่อนแล้วระดับความลึกหรือความมั่นคงของการพักตัว

สิ่งแวดล้อมที่ควบคุมการพักตัวของเม็ด

  • อุณหภูมิ เป็นเหตุที่ส่งผลต่อการพักตัวของเม็ดมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นการได้รับอุณหภูมิต่ำทำให้เม็ดแตกออกได้ ซึ่งเม็ดบางจำพวกบางทีก็อาจจะอยากได้อุณหภูมิต่ำในช่วงเวลาเพียงแค่สั้นๆบางจำพวกบางทีก็อาจจะอยากระยะยาว โดยธรรมดาอุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส ชอบมีคุณภาพสำหรับเพื่อการทำให้เม็ดแตกหน่อ แม้กระนั้นที่ 10 องศาเซลเซียสบางทีอาจจะต่ำพอเพียงสำหรับเม็ดบางประเภทขั้นตอน Stratification หมายถึง การกระทำทางการเกษตรโดยการให้เม็ดได้รับอุณหภูมิต่ำ ซึ่งชื่อแนวทางการปราศจากความเกี่ยวพันกับขั้นตอนการทางสรีรวิทยาเลย

การที่อุณหภูมิต่ำทำให้เม็ดแตกออกได้นั้น จะมีการย้ายที่ของกินในระหว่างการได้รับความเย็น โดยของกินในเม็ดจะเปลี่ยนที่ออกมาจากแหล่งของกินสำรองไปยังคัพภะ ดังเช่น กรณีของเม็ดพีโอนี (Peony) นั้น ในเวลาที่เม็ดพักตัวคัพภะจะมีกรดอะมิโนอยู่น้อยมาก แม้กระนั้นในระหว่างการได้รับอุณหภูมิต่ำจะมีการสะสมกรดอะมิโนซึ่งย้ายที่มาจากแหล่งของกินสำรอง ในกรณีของเม็ดพีโอนีนั้นถ้าเกิดให้ GA กับเม็ด จะก่อให้คัพภะสะสมกรดอะมิโนได้เหมือนกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวในกรณีนี้ GA ก็เลยสามารถกำจัดการพักตัวของเม็ดได้ อุณหภูมิต่ำยังช่วยปรับให้จำนวนของสารหยุดการงอกในเม็ดลดลดลงด้วย ได้แก่ กรณีของเม็ดแอปเปิลนั้นจำนวนสารหยุดการงอกจะน้อยลงระหว่างแนวทางการ Stratification

จำพวกของผักสวนครัวที่ควรจะทราบเมล็ดผัก

ผักสวนครัวที่ปลูกทั้งโลกมีปริมาณสายพันธุ์โดยประมาณ 1,097 ประเภทที่ปลูกทั้งโลก แต่ว่าจำพวกผักที่ เมล็ดผัก พวกเรารู้จักและก็ทานอยู่เป็นประจำ มีปริมาณน้อยกว่า7% ของผักทั้งผอง เนื่องจากว่าจำนวนมากเป็นผักเชิงการค้าที่บริโภคบ่อยๆ เป็นต้นว่า มะเขือเทศ มันฝรั่ง หัวหอม แล้วก็แครอท1 การบริโภคผักสวนครัวนิยมเอาส่วนต่างๆของพืชมาบริโภค

โรงเรือน โรงเรือน ไม่จำกัดขนาด จะเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่ว่าสำคัญเป็น ควรจะตั้งอยู่ในที่โล่ง และก็ ถ่ายเทอากาศเจริญ ด้วยเหตุผลดังกล่าว จำเป็นที่จะต้องมีลักษณะสูงโปร่งเป็นหลัก ที่สำคัญเป็น ควรจะมีแหล่งน้ำพอเพียง มีระบบระเบียบกระแสไฟฟ้าสำหรับในการช่วยควบคุมการจ่ายน้ำ ตลอดจนควรจะมีมุ้งเพื่อปกป้องแมลงรวมทั้งการชนของน้ำฝนด้วย

ภาชนะที่ใช้สำหรับในการปลูก การ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยส่วนมากจะนิยมใช้ ท่อ PVC มาเจาะรู แล้วก็ใช้เป็นภาชนะสำหรับปลูก เนื่องจากว่าแพงออกจะถูก ปริมาณยาว สามารถเจาะรู ต่อทำระบบรางได้ง่าย แม้กระนั้นก็มีบ้างแบบเดียวกันที่ใช้โฟมมาเจาะรู แต่ว่าไม่ค่อยได้รับความนิยม ด้วยเหตุว่าอาจมีเชื้อโรคที่อยู่บนแผ่นโฟม ทำให้ใบของต้นพืชเน่าแล้วก็เสียหายได้

เริ่มจากการเพาะเม็ดในฟองน้ำ ด้วยการแช่เม็ดในน้ำ รวมทั้งทิ้งเอาไว้ราวๆ 7 วัน กระทั่งเปลี่ยนเป็นต้นกล้าเมื่อได้ต้นกล้าซึ่งสามารถนำไปปลูกได้แล้ว ให้ทำจัดแจงกล่องโฟมกล่องโฟมที่ชี้แนะให้ใช้อยู่ที่ขนาด 60×60 ซม.เจาะรูกล่องโฟมเป็นวงกลม โดยชี้แนะให้ใช้สว่านเจาะ เลือกใช้หัวแบบ Hole Sow ขนาด 30-40 mm.ถ้าเกิดว่าไม่มีสว่านเจาะ สามารถใช้ท่อ PVC ขนาด 1 นิ้ว หรือใช้มีดเจาะเพื่อได้รูตามขนาดที่เจาะจงไว้รูที่เจาะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสวย แม้กระนั้นย้ำที่ขนาดให้พอเหมาะพอควรเพื่อใส่ถ้วยปลูกได้พอดิบพอดีระยะห่างของรูควรจะห่างโดยประมาณ 10 ซม.ระยะห่างสำหรับเพื่อการปลูกผักกาดหอมควรจะห่าง 30 ซม.เมื่อจัดแจงกล่องโฟมสำหรับ ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นระเบียบแล้ว ให้กระทำการเพิ่มน้ำแล้วก็ผสมปุ๋ยลงไปเอาถ้วยมาใส่ไว้ภายในรูที่เจาะเอาต้นกล้าที่เพาะแล้วมาใส่ไว้ภายในถ้วยปลูกรอพินิจแล้วก็รักษาระดับความสูงของน้ำให้อยู่มากถึงถ้วยปลูกตลอดใช้เวลาโดยประมาณ 1 เดือน แล้วก็ค่อยเก็บผลิตผลมารับประทาน

กลุ่มของผู้คนที่มาขอแบ่งเมล็ดพันธุ์โดยมากเป็นเกษตรกรหรือไม่

มีทั้งยังเกษตรกรรวมทั้งแม่บ้านที่ต้องการปลูกผักรับประทานเอง เขาเอาไปปลูกรับประทานเองแล้วทราบเลยว่าผักในตลาดที่มีสารเคมีกับผักธรรมชาติที่ปลูกเองไม่มีสารรสมันแตกต่างกัน เพราะว่าผู้ที่ทำเกษตรกรเคมี เขาฉีดยากันแมลงยามเช้า-เย็น แม้กระนั้นเพราะอะไรพวกเราทำเป็นโดยไม่ฉีดยา เพราะเหตุว่าพวกเรารู้เรื่องธรรมชาติยังไง เมล็ดผัก อย่างผู้ที่ฉีดยา ยามันก็ฆ่าแมลงตัวที่ช่วยกำจัดแมลงอื่นๆตายไปด้วยหมด สรุปไม่เหลือตัวช่วยก็จำเป็นต้องพึ่งยาเคมีตลอดกาล แม้กระนั้นพวกเราใช้ธรรมชาติมันมีแมลงตัวที่ช่วยกำจัดศัตรูพืชอยู่

ระยะพักตัว (Dormancy)

การพักตัวของเม็ด (Dormancy) คือ ภาวะที่เอมบริโอในเม็ดสามารถทรงสภาพแล้วก็มีชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีการแตกหน่อ ระยะพักตัวของเม็ดเพราะว่าเหตุผลใดต้นเหตุหนึ่งหรือหลายกรณีรวมกันเป็นเปลือกเม็ดไม่ยินยอมให้น้ำซึมผ่าน เข้าไปยังส่วนต่างๆของเม็ด เพราะว่าเปลือกเม็ดดก หรืออาจมีสารบางจำพวกห่ออยู่ ได้แก่ เล่นเกมส์ได้เงินจริง คิวทิน หรือ ซูเบอริน ในธรรมชาติเมล็ดพืชบางประเภทที่ครึ้มแล้วก็แข็งจะอ่อนตัวลงโดยการเสื่อมสภาพของจุลอินทรีย์ในดินหรือการที่เม็ดผ่านเข้าไปในระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารของสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมหรือนก ได้แก่ เม็ดโพธิ์ เม็ดไทร เม็ดตะขบ หรือบางทีอาจแตกออกด้วยแรงในการขัดเช็ดหรือถูกไฟเผา อาทิเช่น เมล็ดพืชสกุลต้นหญ้า ตระกูลไผ่บางจำพวก เม็ดตะเคียน เม็ดสัก

ปั จจัยภายนอก เป็นต้นว่า

ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศความชุ่มชื้นเป็นต้นสายปลายเหตุที่สำคัญที่สุด สำหรับเพื่อการเสื่อมสภาพของเมล็ดพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนความชุ่มชื้นที่มีอยู่ในเมล็ดพันธุ์โดยตรง หรือความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ ซึ่งเป็นตัวระบุความชุ่มชื้นของเม็ดอีกทอดหนึ่งก็ตาม เมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นสูงจะมีการหายใจหรือเผาพลาญของกินในอัตราสูง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความร้อนแล้วก็ความชุ่มชื้นมากขึ้น ความร้อนที่สะสมเยอะขึ้นจะก่อให้เมล็ดพันธุ์ยิ่งเสื่อมเร็วขึ้น ทั้งยังความร้อนแล้วก็ความชุ่มชื้น นอกเหนือจากที่จะมีอันตรายต่อเมล็ดพันธุ์โดยตรงแล้ว ยังช่วยทำให้โรครารวมทั้งแมลงเจริญวัยรวมทั้งทำลายเมล็ดพันธุ์ได้เร็วขึ้นด้วย

ตรงกันข้าม อุณหภูมิสูงชอบนำมาซึ่งการทำให้เม็ดพักตัว ยกตัวอย่างเช่น กรณีของเม็ด ผักกาดหอม จะพักตัวพอดีอุณหภูมิ 30-35 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นผลของอุณหภูมิสูงจะหมดไปเมื่อเม็ดผักกาดหอมโดนแสงสีแดงแสงสว่าง เม็ดบางประเภทจะมีความไวต่อแสงสว่างดังที่กล่าวถึงแล้วไปแล้ว การโต้ตอบต่อแสงสว่างของเม็ดจะเป็นไปในทางจำนวนหมายถึงยิ่งให้แสงสว่างนานก็จะผลิออกมากมาย โดยปกติแสงสว่างจะลบล้างผลของอุณหภูมิสูงได้ ในกรณีของผักกาดหอมนั้นเม็ดจะแตกหน่อได้โดยไม่อยากแสงสว่างถ้าหากกำจัดเปลือกเม็ดออกไป โดยเหตุนี้มีความหมายว่าในกรณีของเม็ดผักกาดหอมนี้ ส่วนที่สนองตอบต่อแสงสว่างเป็น เปลือกเม็ด แต่ว่าในเม็ดบางจำพวกส่วนที่สนองตอบต่อแสงสว่างอยู่ที่ใบเลี้ยงรวมทั้ง Radicle

น้ำ เป็นต้นเหตุที่ช่วยปรับให้เม็ดแตกออกออกมาจากการพักตัวได้ ได้แก่ กรณีของพืชที่ขึ้นกับในเขตทะเลทรายที่เปลือกจะมีสารที่ควบคุมการไหลเข้าออกของน้ำ ซึ่งเมื่อโดนน้ำฝน สารนี้จะถูกล้างไปทำให้น้ำซึมเข้าไปในเม็ดได้ เม็ดก็เลยแตกหน่อออกมา ในเม็ดบางแบบเป็นน้ำจะชำระล้างเอาสารยับยั้งการงอกออกไปจากเปลือกเม็ดแล้วจึงทำให้เม็ดผลิออกได้

ผักที่กินดอกเบี้ย ดังเช่นว่า บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ดอกกุยช่าย บร็อคโคลี่ ดอกกระเจี๊ยบ ดอนแพร่ เมล็ดผัก  ดอกอัญชัน ดอกแคผักที่รับประทานใบ ยกตัวอย่างเช่นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งบางประเภทของผักสามารถกินดิบได้ บางจำพวกจำต้องปรุงสุก เป็นต้นว่า ผักกาดหอม ใบกะเพรา โหระพา ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ใบยี่หร่า วอเตอร์เครส นอกเหนือจากนี้ยังมีผักรับประทานใบซุปเปอร์ฟู้ดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงควรที่จะเลือกทานเพื่อสร้างสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อสำหรับในการปลูกสิ่งของที่ใช้สำหรับในการปลูก ในที่นี้หมายความว่า สิ่งของอื่นที่จะมาแทนที่ดิน เพื่อช่วยทำให้รากและก็ลำต้นของพืช สามารถเกาะหรือค้ำจนถึงอยู่ในภาชนะสำหรับปลูกได้ ส่วนมากนิยมใช้ ทราย หินภูเขาไฟ เม็ดดินเผา หรือ ฟองน้ำ สำหรับค้ำจนกระทั่งพืชที่มีรากหรือลำต้นเตี้ย ส่วน เชือก ลวด ไม้ค้ำ จะเป็นสิ่งของสำหรับผูกหรือผูก ให้พืชที่มีสำต้นสูง ทรงตัวอยู่ได้