เวอร์มิคูไลท์ วัสดุเพาะเมล็ด เป็นอนินทรีย์ ปลอดเชื้อ

เวอร์มิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์ ไม่เหมือนกันสำหรับเพื่อการเก็บกักน้ำ และก็การกระตุ้นการไหลเวียนของอากาศ จะเป็นตัวระบุว่าพืชจำพวกใดจะเติบโตเจริญเมื่อใช้ผสมกับดิน พืชที่อยากน้ำมากมายจะเติบโตได้ดิบได้ดีใน ตอนที่พืชที่เติบโตได้ดิบได้ดีในภาวะแล้ง ดังเช่นแคคตัส รวมทั้งพืชอวบน้ำต่างๆจะเติบโตได้ดิบได้ดีในเพอร์ไลท์ ถ้าเกิดคุณปลูกพืชที่ปรารถนาความชุ่มชื้นมากมาย จะเติบโตก้าวหน้า

ในสภาพการณ์โอบล้อม ที่โล่งแจ้งที่ชอบแห้งเร็ว จะมีความเหมาะสมกว่า แม้กระนั้นสำหรับต้นไม้ในบ้าน ความชุ่มชื้นที่มากเกินความจำเป็นอาจจะก่อให้กำเนิดปัญหาโรคราได้ ซึ่งการใช้เพอร์ไรท์จะมีความเหมาะสมกว่าในประเด็นการระบายความชุ่มชื้น เป็นแร่ในกรุ๊ป Alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีน้ำหนักค่อย มีค่า pH เป็นกลาง ไม่ละลายน้ำ แต่ว่าดูดซึมน้ำได้ดิบได้ดี

สามารถดูดซึมธาตุอาหารและหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในคราวหลัง เวอร์มิคูไลท์ มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม ที่พืชสามารถเอาไปใช้ผลดีได้ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย แต่ส่วนใหญ่มักใช้ พบการประยุกต์ใช้ในการงอกของเมล็ด… วิธีการปลูกต้นกล้าจากเมล็ดโดยใช้วัสดุนี้ค่อนข้างง่าย เริ่มต้นด้วยเมล็ดทั้งหมดผสมกับเวอร์มิ คูไลท์ที่ชุบไว้แล้ว มวลที่ได้ทั้งหมดจะถูกใส่ไว้ในถุงพลาสติกเพื่อสร้างการควบแน่น

ในตำแหน่งนี้เมล็ดจะให้สัญญาณแรกของการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วหลังจากนั้นพวกมันจะถูกย้ายลงดินการปลูกลงดินก็เกิดขึ้นได้ด้วยความช่วยเหลือของสารตั้งต้น Vermiculite ผสมในสัดส่วน 2: 1 กับดินหลังจากนั้นจะเกิดขึ้น ปลูกเมล็ดงอก… ควรสังเกตว่าวิธีนี้ให้ตัวบ่งชี้เชิงบวกอย่างรวดเร็ว อัตราการเจริญเติบโตของต้นกล้าดีกว่าวิธีการใช้ดินที่สะอาดอย่างมีนัยสำคัญสารตั้งต้นไม่เพียงช่วยให้พืชอิ่มตัวด้วยสารอาหารเท่านั้น

เวอร์มิคูไลท์

ประโยชน์ซึ่งมาจาก เวอร์มิคูไลท์

การเพาะเม็ดเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับนำไปเป็นสิ่งของเพาะเม็ด เนื่องจากว่าเวอร์มิคูไลต์สามารถเก็บกักน้ำเจริญแล้วก็มีความโปร่งสบาย บวกกับลักษณะทางด้านกายภาพที่เล็กร่วน มีค่า pH เป็นกลาง ที่สำคัญเป็นราวกับฉนวนกันความร้อน ก็เลยเหมาะสมมากสำหรับนำไปเป็นสิ่งของเพาะเม็ด ใช้ร่วมกับสิ่งของปลูกอื่นๆหรือใช้ผู้เดียวๆก็ได้ แม้กระนั้นถ้าใช้คนเดียวๆเมื่อเม็ดแตกหน่อฯลฯอ่อน ควรจะให้ปุ๋ยเสริมโดยทันที

เป็นส่วนประกอบอุปกรณ์ปลูกสำหรับไม้กระถางเวอร์ มิคูไลท์ ค่อย โปร่ง อมน้ำ ทำให้ขยายเวลาการให้น้ำออกไปได้นานขึ้น ยังสามารถเปลี่ยนประจุกับดินได้ดิบได้ดี สิ่งนี้ทำให้ช่วยทำให้ซึมซับสารอาหารได้มากรวมทั้งที่สำคัญเบาๆปลดปล่อยสารอาหารพวกนั้นออกมาให้พืชผ่านขึ้นไปทางรากอย่างช้าๆและก็สมควร อัตราการผสมและก็อุปกรณ์ปลูกที่เวอร์มิ คูไลท์จะไปผสมด้วยนั้น ขึ้นกับจำพวกพืชที่จะปลูก

รีบรากในกิ่งชำ เวอร์มิ คูไลท์ ซึมซับน้ำ เป็นฉนวนกันความร้อนให้รากได้อย่างยอดเยี่ยม มีความชุ่มชื้นสูง คุณลักษณะนี้ก็ละม้ายกับพีทมอสโดยสามารถผสมครึ่งๆด้วยกันได้ ผสมกับขุยมะพร้าวในทั่วๆไปได้ รดน้ำเวอร์มิ คูไลท์ที่จัดแจงไว้ให้เปียกชุ่ม เมืองปักกิ่งชำลงไปโดยไม่จำเป็นจำต้องกดเวอร์มิคูไลท์บริเวณกิ่งชำให้แน่น ปิดหุ้มแปลง กิ่งชำด้วยพลาสติกกันฝนกันลม

อีกหนึ่งเรื่องที่มีความหมายแล้วก็ชอบละเลยกัน ก็คือเรื่องความประพฤติปฏิบัติสำหรับเพื่อการดูแลต้นไม้ขอแต่ละคน อาทิเช่นความถี่สำหรับเพื่อการรดน้ำที่แตกต่างกัน บางบุคคลบางทีอาจถูกใจดูและรดน้ำต้นไม้เป็นประจำซึ่งในขณะบางบุคคลปรารถนาความสบายสำหรับในการดูแลต้นไม้ ซึ่งนี่ก็เลยส่งผลให้ไม่มีสูตรดินที่เยี่ยมที่สุด เพราะมันมีต้นเหตุหลายสิ่งหลายอย่าง

การเล่าเรียนคุณลักษณะของสิ่งของปลูกแต่ละจำพวก การรู้จักปรับแล้วก็นำไปตรวจสอบและลองใช้ให้เหมาะสมกับสภาพการณ์แต่ละแบบเพื่อหาดินที่เข้ากันพวกเราก็เลยเกิดเรื่องที่สนุกสนานสำหรับเพื่อการปลูกต้นไม้อีกหนึ่งเรื่อง แต่ยังช่วยต่อสู้กับ“ ขาดำ” และโรคโคนเน่าซึ่งก่อตัวบนลำต้นและระบบรากของต้นกล้าเกือบทุกชนิด

เวอร์มิ คูไลท์ ใช้เป็นส่วนประกอบดินปลูก แคคตัส ตะบองเพชร ไม้อวบน้ำ ดอกกุหลาบหิน ไลทอป รวมทั้งใช้ปลูกพืชไม่มีดิน อุดมไปด้วย ธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม และก็แคลเซียม ที่มีความสำคัญกับพืช ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นแบบเหมาะสม และก็เบาๆปลดปล่อยอย่างช้าๆช่วยคุมอุณหภูมิในดินได้อย่างดีเยี่ยม

หลังจากได้รับต้นกล้าที่เหมาะสมสำหรับการปลูกพืชสามารถย้ายไปปลูกในที่โล่งได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรคำนึงถึงการใช้เวอร์มิคูไลท์ โดยปกติจะใช้วัสดุพิมพ์น้อยกว่ากลางแจ้ง วัสดุถูกนำไปใช้กับดินตามความยาวทั้งหมดโดยคำนวณไม่เกินหนึ่งช้อนโต๊ะทุกๆ 10 ซม. หลังจากนั้น คุณสามารถปลูกต้นกล้าและในทางกลับกันสารตั้งต้นจะช่วยให้พืชหยั่งรากในที่ใหม่ได้ดีขึ้น สามารถเพิ่ม Vermiculite ลงในดินพร้อมกับสารอาหารอื่น

หินชั้น (Sedimentary Rocks)เป็นหินที่เกิดขึ้นจากการพูดซ้ำเติมและก็การสั่งสมตัวของขี้ตะกอนต่างๆเป็นต้นว่า เศษหิน แร่ ก้อนกรวด ทราย และก็ดิน ที่ผุพัง สึกหรอหรือถูกกัดกร่อนมาจากหินเริ่มแรก โดยต้นเหตุต่างๆในธรรมชาติ ได้แก่ การเคลื่อนที่ของธารน้ำแข็ง กระแสลม หรือคลื่นในสมุทร แต่ว่าความต่างที่สำคัญระหว่างทั้งยังอุปกรณ์ปลูก อีกทั้ง 2 จำพวกนี้ จะก่อให้ดินปลูกของพวกเรานั้นมีความความเหมาะสมในการใช้งานที่ไม่เหมือนกันไป

หินชั้นสามารถแบ่งตามลักษณะเนื้อหินได้ 2 จำพวก เป็น

  • หินตะกอนเนื้อผสม (Clastic Sedimentary Rocks)หมายถึงหินตะกอนที่เนื้อเดิมของขี้ตะกอนยังคงอยู่ในภาวะบริบูรณ์ สามารถพิสูจน์ได้ ดังเช่น หินทราย (Sandstone) หินดินดาน (Shale) รวมทั้งหินก้อนกรวดมน (Conglomerate)
  • หินตะกอนเนื้อผสาน (Non-clastic Sedimentary Rocks)หมายถึงหินที่เกิดขึ้นจากการตกผลึกทางเคมีหรือจากสิ่งมีชีวิต มีเนื้อผสานกันอย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งไม่สามารถที่จะพิสูจน์ภาวะเริ่มแรกของขี้ตะกอนต่างๆได้ อาทิเช่น หินปูน (Limestone) หินเชิร์ต (Chert) และก็ถ่านหิน (Coal)

เวอร์มิคูไลท์

วิธีการใช้เวอร์มิ คูไลท์สำหรับเพื่อการปลูกพืช

สามารถใช้เวอร์ มิคูไลท์เป็นสิ่งของเพาะเม็ด หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปเป็นส่วนประกอบดินเพื่อปลูกพืชทั่วๆไปได้ทุกหมวดหมู่ ช่วยทำให้พืชออกรากเร็ว ซึมซับสารอาหารได้ดิบได้ดี อัตราส่วนของการผสมเวอร์ มิคูไลท์นั้น สังกัดจำพวกของพืช หรือใช้โดยประมาณหนึ่งกำมือ ต่อดินกระถางโดยประมาณ 6-8 นิ้ว เพอร์ไลท์ (Perlite) รวมทั้งเวอร์มิคูไลต์ (Vermiculite) เป็นสารเติมแต่งในดินตามธรรมชาติที่ช่วยทำให้ปรุงส่วนประกอบของดินเช่นกัน

การตรวจตราปฏิกิริยากับกรดตรวจตราวิธีการทำปฏิกิริยาระหว่างกรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก (HCl) กับแร่ที่มีคาร์บอเนตเป็นองค์ประกอบ โดยจะกำเนิดเป็นฟองฟู่ เป็นต้นว่า แร่แคลไซต์ เว้นเสียแต่ตรวจตราแร่แล้วยังคงใช้กรดพิจารณาประเภทหินด้วย ดังเช่นว่า หินปูน เพื่อเป็นแถวทางในการปรุงดินปลูกของพวกเราให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน สิ่งแวดล้อม และก็ความประพฤติปฏิบัติการดูแลพืชของพวกเราได้

การตรวจตราการละลายในกรดใช้ตรวจทานการละลาย สีของสารละลาย รวมทั้งผลการละลายด้วย ซึ่งทำให้ทราบว่าเป็นแร่ประเภทใด ตัวอย่างเช่นพวกเหล็กส่วนใหญ่จะให้สารละลายสีเหลืองหรือเหลืองน้ำตาล พวกทองแดงจะให้สีฟ้าหรือสีเขียว โดยใช้ตัวทำลายของกรดเข้มข้นต่างๆตัวอย่างเช่น กรดเกลือ กรดโปตัสเซี่ยมไนเตรด กรดกำมะถัน ฯลฯ

การตรวจด้วยเปลวเพลิงใช้เปลวเพลิงมีกำลังรุนแรงราวๆ ๑๒๐ – ๑,๕๐๐ องศาเซลเซียส สำหรับในการพ่นสู่เศษชิ้นแร่หรือผงแร่ ซึ่งแร่จะแสดงการเพิ่มแล้วก็ลดสีของเปลวที่แตกต่าง ขึ้นกับส่วน ประกอบทางเคมีของแร่ การตรวจทานเปลวเพลิงแร่ เมื่อเผาไฟจะแสดงสีของเปลวเพลิงที่แตกต่าง ขึ้นกับองค์ประกอบทางเคมีของแร่จำพวกนั้นๆตัวอย่างเช่นแร่โปแตสเซียมให้เปลวสีม่วง

กสิกรที่มีประสบการณ์คนจำนวนไม่น้อยรู้ว่าถ้าเกิดว่าไม่มีการดูแลที่สมควรแล้วก็องค์ประกอบเพิ่มจะไม่สามารถที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ที่อยากได้ได้เมื่อปลูกพืช มีการใช้สารเติมแต่งปุ๋ยหลายแบบแล้วก็แน่ๆว่าหัวข้อนี้จะไม่สมบูรณ์แม้ไม่ใช้เวอร์ มิคูไลท์ การใช้องค์ประกอบนี้ในพืชสวนเป็นที่นิยมเนื่องด้วยคุณลักษณะเชิงบวกเป็นจำนวนมาก ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่จะไม่ยอมรับในอนาคต

Vermiculiteเป็นองค์ประกอบแร่ซึ่งอยู่ในกรุ๊ป hydromica มันถูกทำขึ้นในเปลือกโลกฉะนั้นก็เลยสามารถเอามาประกอบกับสารอินทรีย์และก็ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมได้โดยสวัสดิภาพ Vermiculite ซึ่งเจอได้เองในด้านการปลูกพืชภายหลังจากการสกัดผ่านแนวทางการดัดแปลงล่วงหน้าภายใต้อิทธิพลของอุณหภูมิสูง การประมวลผลดังที่ได้กล่าวมาแล้วช่วยทำให้แห้งแล้วก็ทำให้มีอิสรภาพด้วยส่วนประกอบที่เป็นเกล็ด

แนวทางการเพาะเม็ดในเพอร์ไลท์รวมทั้งเวอร์ มิคูไลท์

วันนี้จะมาเอ่ยถึงการเพาะเม็ดในเพอร์ไลท์และก็เวอร์มิ คูไลท์นะคะ ซึ่งเป็นสิ่งของปลูกประเภทหนึ่งที่นิยมใช้มากมายสำหรับการปลูกผักกาดหอมในประเทศไทยเทียบเท่าการใช้ฟองน้ำเลยนะ ราคาต้นทุนสำหรับการปลูกผักกาดหอมด้วยเพอร์ไลท์นั้นก็จะสูงยิ่งกว่าการปลูกด้วยฟองน้ำนะคะ แต่ว่าจากที่ฟาร์มพวกเราทดสอบปลูกเปรียบเทียบกันมองนั้น พบว่าการใช้เพอร์ไลท์ปลูกนั้น

มีอัตราการงอกและก็เติบโตสำหรับผักกาดหอมที่ดีมากยิ่งกว่า ทางฟาร์มผัก H2O Hydro Garden เลยใช้เพอร์ไลท์ปลูก 100%จ้ะ องค์ประกอบนี้เหมาะกับการปลูกพืชด้วยเหตุว่ามีส่วนประกอบการเติบโตตามธรรมชาติเยอะแยะด้วยเหตุว่าคุณลักษณะของมัน vermiculite ก็เลยถูกประยุกต์ใช้ในพื้นที่ฯลฯนอกจากการปลูกพืชมีความรู้และความเข้าใจแลกประจุบวกสูง สามารถซึมซับธาตุอาหารแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในวันหลัง

ผิว Vermiculite มีองค์ประกอบเป็นเกล็ดซึ่งช่วยทำให้คุณเก็บอากาศเป็นจำนวนมากที่จำเป็นต้องสำหรับชีวิตของพืช สารขึ้นต้นช่วยปรับให้ปรุงความสามารถการเติมอากาศในดิน อย่างเที่ยงตรงเพิ่มขึ้นดินจะไม่เสื่อมสภาพรวมทั้งปกคลุมด้วยเปลือกแข็งซึ่งจะต้องขุดซึ่งจะเพิ่มการซึมผ่านของความชุ่มชื้นอย่างเป็นจริงเป็นจัง ในด้านการปลูกพืชสามารถใช้เวอร์มิ คูไลท์แบบโฟมซึ่งเกิดผลดีต่อระบบราก

คุณลักษณะหลักของสารเริ่มต้นเป็นคุณลักษณะสำหรับการซึมซับรวมทั้งปลดปล่อยความชุ่มชื้นเมื่อระบบรากปรารถนา ภาวะที่อำนวยความชุ่มชื้นรวมทั้งอากาศคงเดิมช่วยทำให้พืชเติบโตอย่างเร็วและก็อยู่รอดในที่ใหม่ สัมประสิทธิ์การดูดซึมซับความชุ่มชื้นของเวอร์มิ คูไลท์ถึงแทบ น้ำ 400 มิลลิลิตร ต่อสิ่งของ 100 กรัม… คุณลักษณะกลุ่มนี้ทำให้สามารถปลูกพืชโดยใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์ได้

การใช้เพอร์ไลท์+เวอร์มิ คูไลท์ จะอยู่ที่อัตราส่วน 6:1 นะคะ สำหรับผู้ที่ไม่เคยเพาะนั้นไหมเคยได้เห็นเจ้าตัวเพอร์ไลท์แล้วก็เวอร์มิคู ไลท์มาก่อน ขอชี้แจงอย่างคร่าวๆเป็น เพอร์ไลท์ จะมีสีขาวจ้ะ มีลักษณะเป็นเม็ดขนาด 3- 6 มิลลิเมตร มีน้ำหนักค่อย เอาไว้เป็นที่ยึดเกาะของรากพืชจ้ะ ส่วน เวอร์ มิคูไลท์ จะมีสีน้ำตาล แบนๆเป็นชั้นๆตัวนี้จะช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการซับน้ำได้ดิบได้ดี ทำให้อุปกรณ์ปลูกมีความชุ่มชื้น ไม่แห้ง แม้กระนั้นต้องระมัดระวังไม่ใส่เยอะเกินไป

ด้วยเหตุว่าจะมีผลให้ต้นกล้าเน่าได้จ้ะ พวกเรานำเพอร์ไลท์+เวอร์มิ คูไลท์มาเคล้ารวมกันนะคะ ตามอัตราการผสมที่บอกไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา แล้ว ก็เอามาใส่เอาไว้ข้างในถ้วยปลูกพลาสติกสีฟ้าได้เลยจ๊า (ตัวถ้วยปลูกสีฟ้าหรือบางบุคคลเรียกสีเขียวนั้นตามเดิมจะมีรอยผ่า 2 เส้นที่ตูดถ้วย เพื่อรากพืชแทงทะลุออกมาได้ โดย 1 แผงจะมี 80 ใบจ้ะเป็นถ้วยปลูกที่ไม่สามารถที่จะน้ำกลับมาใช้ซ้ำได้ ไม่เสมือนถ้วยดำที่นำกลับมาใช้ใหม่)

ซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม เป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส จะมีผลให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง 4king  ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ สามารถดูดซึมน้ำก้าวหน้า