ดูหนังภาคไทย

เรื่องย่อ เรื่องราวของ ไมเคิล เบิร์ก หนุ่มน้อยอายุวัย 15 ปี ที่ได้กำเนิดเผลอไปมีสมาคมกับ ฮันน่า สาวใหญ่ที่แก่กว่าตนเองถึง 8 ปี รวมทั้งทุกๆครั้งที่มีความเชื่อมโยงกันนั้น ฮันคงจะขอให้เขาอ่านวรรณกรรมให้เธอได้ฟังทุกๆวันข้างหลังเลิกเรียน ในตอนนั้นไมเคิลได้ลุ่มหลงคุณอย่างมาก จวบจนกระทั่งวันหนึ่ง ฮันน่า ได้งานใหม่และก็ล่องหนไปนับเป็นเวลาหลายปี จวบจนกระทั่งไมเคิลได้เจอกับคุณอีกทีสำหรับเพื่อการพิจารณาคดีข้อกล่าวหาอาชญากรรมในการศึกท้องนาซี

รีวิว เดอะ รีดเดอร์ ในอ้อมแขนรักไม่ลืมเลือน

TheReader ในอ้อมแขนรักไม่ลืมเลือน เป็นหนังเก่าเล่าใหม่ที่ฮาลุกได้เคยมองแต่ก่อน จนตราบเท่าได้ได้โอกาสได้กลับมามองอีกทีถ้าว่าคราวนี้กลับต่างออกไปด้วยเหตุว่าคิดว่าการเดินเรื่องมีความรู้สึกลึกซึ้ง ประทับใจ จนถึงต้องการจะเสนอแนะให้ทุกคนได้ทดลองไปดูกัน โดยการเดินเรื่องเกิดขึ้นในตอนยุค ข้างหลังสงครามโลกครั้งที่ 2ในประเทศเยอรมนี ที่เป็นช่วงๆยุคการรบทุ่งนาซี ก็เลยทำให้ภาพบรรยากาศด้านในเรื่องเต็มไปด้วยความเศร้าใจ ซึ่งในขั้นแรกจะย้ำไปที่ฉากรุ่มร้อนจนกระทั่งเผลอมีความคิดว่าพวกเรากำลังดูหนัง 365 อยู่เช่นไรแบบนั้น แม้กระนั้นมันกลับไม่เป็นแบบงั้นด้วยเหตุว่าตัวบทเป็นอะไรที่ทำให้พวกเรารู้สึกเหนือความมุ่งมาดมากมาย เป็นจะกล่าวว่ามันดีจนถึงยากที่จะชี้แจง จริงๆ

เป็นเยี่ยงไรบ้างขากับ 4 ภาพยนตร์ที่ได้เอามาในวันนี้ ฮาปะทุมั่นใจว่าหลายท่านคงเคยพบเจอปัญหาเดียวกันเป็นการเปิดใจดูหนังซักเรื่องให้จบโดยไม่ผ่านเลยซักนาที แม้กระนั้นคนไหนจะรู้ดีว่าภาพยนตร์บางเรื่องที่คุณเคยได้เห็นๆผ่านๆตาเพราะเหตุว่ามีความคิดว่าภาพปกหรือใดๆก็ตามปราศจากความยั่วยวนใจให้ต้องการจะมองเลยซักนิด แม้กระนั้นเมื่อคุณได้ทดลองเปิดใจมองกลับต้องมาพบว่ามันได้สร้างความตรึงใจจนกระทั่งแทบลืมไม่ลงอย่างยิ่งจริงๆ แต่ภาพยนตร์ที่ได้เสนอแนะมาในวันนี้มีเหตุมาจากความรู้สึกส่วนตัวของฮาลุกทั้งหมดส่วนนี้ขึ้นกับจริตแล้วก็การดูของแต่ละคนซึ่งฮาคุก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภาพยนตร์ทั้งยัง 4 เรื่องที่ได้สะสมมาจะสามารถทำให้ทุกคนที่ตามไปดูรู้สึกตรึงใจราวกับอย่างที่ฮาลุกเป็นPsycho (1960) เป็นภาพยนตร์แนวสืบสาวจิตวิทยา ที่ผลิตขึ้นมาจากนิยายของ Robert Bloch โดยมีความยาว 109 นาที รวมทั้งเป็นภาพยนตร์ที่มีสีขาวดำตลอดทั้งเรื่อง โดยได้ Alfred Hitchcock ผู้มีความชำนาญแนวทางการทำหนังแนวทริลเลอร์ตื่นเต้นมารับหน้าที่ดูแล . . มันเริ่มเมื่อผู้ช่วยสาวอปิ้ง แมเรี่ยน เครน (สวมบทโดย Janet Leigh) ได้ลักขโมยเงินปริมาณหนึ่งของบริษัท รวมทั้งหนีไปเพื่อหวังเจอกับชู้รักของคุณ (แซม รับบทบาทโดย John Gavin) ที่กำลังเจอปัญหาเรื่องเงินกับการเลิกเมีย แต่ว่าระหว่างการเดินทางกำเนิดฝนตกหนัก คุณก็เลยหลงเข้าไปในรีสอร์ท Bates Motel รวมทั้งได้เจอกับ นอร์แมน หนุ่มน้อยผู้ครอบครองรีสอร์ท (สวมบทบาทโดย Anthony Perkins) ที่มีแม่สติไม่ดีจะต้องรอชุบเลี้ยง แต่ว่าแล้วในคืนนั้นก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ได้นึกฝันขึ้น!! . . อีกด้านหนึ่ง ไลล่า เครน (รับบทบาทโดย Vera Miles) เมื่อรู้ดีว่าพี่สาวของคุณล่องหนไปอย่างลึกลับ ก็ได้ออกตามหากับแซม แถมยังได้นักสืบเอกชนฝีมือยอดเยี่ยมจากบริษัท ที่ว่าจ้างมาเพื่อตามเงินที่แมเรี่ยนลักขโมยไป จนถึงท้ายที่สุดก็ได้ทราบเค้าเงื่อนแล้วก็ปมบางสิ่งบางอย่าง

Rear Windowหมายถึงแบบอย่างชิ้นเอกของหนังที่เล่าในพื้นที่จำกัด รวมทั้งเล่าที่ไม่น่าจะทริลเลอร์ได้ ให้ทริลเลอร์ประเภทว่าลุ้นจนกระทั่งนั่งไม่ติด (แบบที่มิได้เล่นดนตรีดนตรีกระตุ้นความระทึกใจเสียด้วย) โดยเล่าของคนถ่ายภาพแมกกาซีนผู้ซึ่งขาหักจนถึงจำต้องขังตนเองไว้ภายในหอพัก (เข้าเฝือกยาวจนกระทั่งไปไหนมิได้ ซึ่งยุคนี้ไม่มีแล้วเข้าเฝือกยาวๆอย่างนี้) กิจกรรมที่พอเพียงทำเป็นก็คือส่องชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านในแถวนั้น ซึ่งมีอีกทั้งนักเต้นบัลเล่ต์ที่แต่งชุดน้อยชิ้นโชว์ร่างกายวันแล้ววันเล่า หญิงสาวผู้เปล่าเปลี่ยว คู่คู่สมรสที่มานอนที่ระเบียงทุกคืน และก็คนรักที่ภรรยาดื้อดึงไม่ว่าสามีจะปฏิบัติดีมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งคู่นี้แหละเป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวเพราะเหตุว่าดารานำชายของพวกเราดันไปมองเห็นความน่าสงสัยของบ้านนี้เข้าก็เลยมานะที่จะพิสูจน์ว่าสิ่งที่เขาคิดนั้นเกิดเรื่องจริง

TAXI DRIVER นั้นถือว่าเป็นผลงานระดับ มาสเตอร์พีชของผู้กำกับ Martin Scorsese กับการแสดงอันดีเยี่ยมที่สุดของ Robert De Niro บนความว้าเหว่ในมหานคร New York, ถึงแม้ว่า อีกทั้งผู้กำกับ รวมทั้ง ผู้แสดงคู่บารมี 2 คนนี้จะร่วมงานกันมาเยอะแยะหลายเรื่อง รวมทั้งน่าจำในหน้าที่แรงๆแตกต่าง ดังเช่นว่า Cape Fear ที่เผยใจความสำคัญของวิธีการทำหนังแบบ Character Study ได้ดิบได้ดีมาตลอด ซึ่งถ้าดูย้อนกลับมาที่ TAXI DRIVER แล้วใจความสำคัญของ Character Study ของประเด็นนี้ผ่านตัวละครที่เป็นตัวเอกที่สวมบทโดย Robert De Niro อย่าง Travis Bickle นั้นสามารถดึงผู้ชมให้เข้ามาอยู่ในโลกบูดเบี้ยวของเขาได้เพียงผู้เดียว รวมทั้งยังแอบเอาใจช่วยนักแสดงอันน่าเวทนาตัวนี้อีกต่างหาก

Seven Samurai เกิดเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ถูกชิงทรัพย์ทุกฤดูเก็บเกี่ยว ตามความเห็นข้อคิดเห็นของผู้เฒ่าในหมู่บ้าน ก็เลยให้ทดลองเสี่ยงดวงด้วยการออกเดินทางไปหาซามูไร แม้กระนั้นเนื่องจากว่าหมู่บ้านนี้ถูกชิงทรัพย์บ่อยมาก ไม่หลงเหลือทรัพย์สินหรือเงินมีค่า ที่จะคัดเลือกมาว่าจ้างซามูไรได้ ก็เลยต้องหาซามูไรที่ยอมดำเนินการด้วยความจริงใจเพื่อแลกเปลี่ยนอาหารสามมื้อ ตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน รวมทั้งนี้ก็เลยเป็นจุดเริ่มของตำนาน 7 เซียนซามูไร ที่ถูกเล่าขานกันมาจนถึงทุกวันนี้!!

The 400 Blows เป็นหนังที่ว่าด้วยเด็กผู้ชายอันตวนผู้ซึ่งอยู่ในครอบครัวออกจะยากจนข้นแค้น อยู่กับแม่ที่ออกจะโกรธร้าย ดุด่ามากยิ่งกว่าคุยธรรมดา และก็กับบิดาซึ่งไม่ใช่บิดาแท้ๆแม้กระนั้นก็อุปการะอันตวนมาแต่ว่าเล็ก พ่อเลี้ยงของอันตวนดูเหมือนจะใจดีแต่ว่าก็อารมณ์ขึ้นลงอาแน่เอานอนมิได้ ที่สถานศึกษาชีวิตของอันตวนก็เป็นไปอย่างเหนื่อยยากเนื่องจากว่ามีคุณครูที่เคร่งครัดและไม่ค่อยฟังผู้เรียน อันตวนมีชีวิตอย่างอึดอัดแล้วก็ไม่มีความสบาย มีเพียงแต่เรอเน่คู่หูที่อยู่ใกล้เคียงแล้วก็โรงภาพยนต์ที่อันตวนจะโดดเรียนไปอยู่ตลอด พูดปดคุณครูโป้ปดมดเท็จบิดามารดา ลักขโมยของ หนีออกมาจากบ้าน มองดูผิวเผินบางครั้งก็อาจจะคิดว่าอันตวนเป็นเด็กไม่ดีแม้กระนั้นจากหนังพวกเราก็จะเข้าจิตใจได้ว่าโดยความเป็นจริงอันตวนก็เพียรพยายามอยู่แบบเดียวกันที่จะเป็นเด็กดีแต่ว่ามันดูเหมือนกับว่าไม่มีผู้ใดที่จะรู้เรื่องรวมทั้งช่วยเหลือ และก็ในเวลาเดียวกันอันตวนเองก็ประพฤติตัวเองให้พบกับเหตุการณ์ห่วยๆลงไปอีกด้วยการคิดการตัดสินใจแบบเด็กๆ

12 ANGRY MEN เป็นภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับการชี้ขาด ของลูกขุน 12 คน ที่จำเป็นต้องพิจารณาคดีการฆ่าสังหาร โดยมีเด็กวัยรุ่นกลายเป็นเชลยในข้อกล่าวหาการฆ่าสังหารบิดาตนเอง ภาพยนตร์หัวข้อนี้ฉบับออริจินัล (1957) ดูแลโดย Sidney Lumet ที่เอารางวัลหนังเยี่ยมเรื่องแรกของเทศกาลหนังเบอร์ลินมาแล้วแล้วก็ที่ได้มองเป็นฉบับรีเมค (1997) ภายใต้การดูแลของ William Friedkin ซึ่งได้ศิลปินยอดเยี่ยมความสามารถอย่าง Jack Lemmon รวมทั้ง George C. Scott มาปะทะหน้าที่กันอย่างเลิศ

Rosemary’s Baby เป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ออกฉายในปี 1968 รายละเอียดเกิดเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวนามว่า Rosemary ที่กำลังมีท้องและก็พบว่าเด็กในครรภ์ของคุณนั้นเป็นลูกของปีศาจร้ายที่กรุ๊ปลัทธิบูชาภูติผีคิดแผนให้คุณตั้งครรภ์ ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการยินยอมรับเป็นที่กว้างใหญ่ว่ายอดเยี่ยมในรูปภาพยนตร์สยองขวัญที่เหมาะสมที่สุดเรื่องหนึ่งในสมัย 60’s อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้กลับสร้างความเสียหายให้แก่ผู้มีส่วนร่วมจนถึงเปลี่ยนเป็นเรื่องโศกเศร้าที่ตามที่สุดเรื่องหนึ่งของอเมริกา
ด้วยความให้การช่วยเหลือของผู้หมวดจิม กอร์ดอน และก็อัยการเขตฮาร์วีย์ เดนท์ กางทแมนตั้งใจจริงที่จะทำลายหน่วยงานอาชญากรรมในกอธหมูแฮมให้หมดสิ้น การทำงานแบบสามทหารเสือดูเหมือนจะประสบผลสำเร็จ แต่ว่าไม่ช้าพวกเขากลับต้องมาพบว่ากลายเป็นเหยื่อของจอมผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างโจ๊กเกอร์ ผู้ซึ่งทำให้กอธแธมจะต้องตกอยู่ในความสับสนแล้วก็บีบคั้นให้อัศวินดำจะต้องเฉียดฉิวเข้าไปใกล้เส้นแบ่งระหว่างวีรบุรุษรวมทั้งคนร้ายมากเพิ่มขึ้น

Tokyo Story เป็นภาพยนตร์ที่พรีเซ็นท์ในแบบ Slice of Life หรือ Shomin-geki คือภาพยนตร์ที่เล่าของชีวิตรวมทั้งงานกิจวัตรของคนชนชั้นกลาง โดยดำเนินอยู่บนรากฐานของเรื่องจริง ทั้งยังคำบอกเล่า พฤติกรรม การตัดสินใจ หรือจนถึงนิสัยของนักแสดง ซึ่งจะว่าไปแล้วหลังจากนั้นก็เหมือนเป็นการเลียนแบบมาจากตัวตนของบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่มีอยู่จริงเลยก็ว่าได้ ภาพยนตร์จำพวกนี้ก็เลยมักไม่มีปัญหากับการมอบมิติให้นักแสดง หรือการแสดงออกผ่านทางความนึกคิด ให้ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นคนในนานัปการมุมมอง โดยมีเหตุมีผลแล้วก็ความน่านับถือเป็นหลักฐานสำหรับในการตกลงใจ ก็เลยราวกับว่าพวกเรากำลังได้เห็นแนวทางการเอามาใช้ชีวิตของคนคนหนึ่ง หรือครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งจริงๆผ่านจอภาพยนตร์ รวมทั้งยิ่งการที่นี้สำเร็จงานของ ยาสุจิโร่ โอสุ หนึ่งในผู้กำกับออเตอร์หรือประพันธมือที่มีลายเซ็นเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เนื่องจากว่านิยมใช้แนวทางการถ่ายทำแบบ Minimalist เป็นเน้นย้ำความง่ายๆ โดยมักวางกล้องถ่ายภาพไว้นิ่งๆประชิดกับพื้นเสื่อทาทามิ จนได้ชื่อเคล็ดวิธีนี้ว่า Tatami Shot แล้วก็เลือกที่จะไม่ขยับกล้องถ่ายรูปไปไหน แม้กระทั้งแนวทางการซูมเข้าออกหรือการเฟดภาพและก็ทรานสิชั่นต่างๆก็ไม่มีการใช้ให้มองเห็นในหนังเลย ระหว่างมองก็เลยเหมือนกับว่ามีกล้องวงจรปิดติดอยู่ทั่วบ้าน เพื่อใช้เฝ้าดูการกระทำแล้วก็ความประพฤติปฏิบัติต่างๆของบุคคลพวกนี้ มันเลยดูเหมือนกับว่าพวกเรากำลังนั่งมองเรื่องราวชีวิตของครอบครัวที่มีตัวตนอยู่จริง ไม่ใช่รายการโชว์หุ่นเชิดที่ถูกเซ็ทขึ้นเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ แล้วก็เมื่อประกอบกับการแสดงซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ มันก็ทำให้พวกเราหลงไปกับความเหมือนจริงของภาพยนตร์หัวข้อนี้ และก็เห็นด้วยว่าครอบครัวนี้มันมีตัวตนอยู่จริงไปโดยปริยาย

5 ปีที่ผ่านมา เมือง Hadleyville เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอันตราย เด็กและก็หญิงไม่กล้าออกมาเดินในเมือง กระทั่งในกลางวัน เพราะว่าอันธพาลประจำเมืองที่ชื่อว่า Frank Miller เมื่อครั้งที่แฟร้งค์เคยอาศัยอยู่ในเมือง เมืองทั่วเมืองมองกระปรี้กระเปร่าด้วยเลือด เสียงปืน เสียงกรีดร้องด้วยความหวาดกลัว คนชั่วชื่นชอบตัวตนของแฟร้งค์ เมืองไม่มีความไม่มีอันตรายอย่างสิ้นเชิง จนกว่า นายอำเภอเคน ได้ร่วมกับผู้ช่วย 6 คน จับตัวแฟร้งค์ แล้วก็ส่งเขาเข้าเรือนจำ และโทษประหาร ต่อไป เมือง Hadleyville ก็สุขสงบตลอดมา
The Grapes of wrath เป็นวรรณกรรมที่ทำให้นักเขียนเป็น จอห์น สไตน์เบค ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์เมื่อปี 1940 (พุทธศักราช2483) รวมทั้งรางวัลโนเบลเมื่อปี 1962 (พุทธศักราช2505) สะท้อนภาพที่ความยากไร้ของเกษตรกรผู้ย้ายถิ่น ซึ่งจำเป็นต้องสูญเสียที่ดินของตนและก็ถูกขับออกมาจากแผ่นดินที่บรรพบุรุษและก็พวกเขาได้ช่วยเหลือกันเพาะปลูกผลิตผล ด้วยเหตุว่าภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติรวมทั้งความโหดของแบงค์คนขับไล่พวกเขา ตลอดจนความเป็นศัตรูของชาวกรุงแคลิฟอร์เนียผู้ไม่หวังจะต้อนรับพวกย้ายถิ่นทำให้พวกเขาจำต้องเผชิญความทุกข์ร้อนแสนรุนแรง จวบจนกระทั่งความคับโกรธแค้นเพิ่มทวีและก็สะสมจนกระทั่งถึงที่สุด หนังสือกล่าวว่า เวลาใดก็ตามที่มนุษย์มีความขมขื่น แค้นเคืองถึงที่สุด วันหนึ่งความขมขื่นจะรวมตัวกันเข้า รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือความน่ากลัวอย่างที่สุด
Roman Holiday หรือ โรมระลึก เป็นหนังอมตะสุดคลาสสิคที่เข้าชิงถึง 10 รางวัลออสการ์ (ครั้งที่ 26) แล้วก็ชนะ 3 ออสการ์ในสาขา Best Actress Best, Best Story และก็ Best Costume Design-Black and White (สมัยนั้นยังแยกรางวัลบางจำพวกระหว่างหนังสีกับหนังขาวดำอยู่) ซึ่งเมื่อพวกเราไล่จากเรื่องเค้าเรื่องก่อน หนังประเด็นนี้เป็น Romantic Comedy ที่เจ้าฟ้าหญิงหนีออกมาเที่ยวเล่นและก็กำเนิดบุพเพสันนิวาสกับชายหนุ่มในเมือง จากที่เคยดูหนังสมัยขาวดำมา โครงเรื่อง ‘ดอกฟ้ากับสุนัขวัด’ ก็มิได้แปลกใหม่ซักเท่าไหร่แถมยังมองน้ำเสียไปนิด (คนใดกันแน่เคยมอง Notting Hill ปี1999 จะคุ้นเรื่องราวนี้) แต่ว่าการหยอดเนื้อหาต่างๆในนักแสดง ทำให้ผู้แสดงออกมามองเพอร์เฟ็ค รวมถึงตอบจบที่ทำเป็นดีเยี่ยมๆเป็นผลสรุปของความรักต้องห้าม ที่ทั้งสองทำเป็นเพียงแค่เก็บไว้เป็นความทรงจำยิ่งทำให้หนังออกมาเพอร์เฟ็คขึ้นอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *