เธอกับฉันกับฉัน

เธอกับฉันกับฉัน

เธอกับฉันกับฉัน สัปดาห์นี้มีหนังไทยเรื่องหนึ่งที่ผมอยากดู เป็นเรื่องราวของฝาแฝดวัยมัธยมที่ใช้ชีวิตอยู่ในช่วง Y2K ช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านสู่สหัสวรรษใหม่ ‘เธอกับฉันกับฉัน’ ผลงานหนังยาวเรื่องแรกของผู้กำกับที่เป็นคู่แฝด แถมยังได้ผู้อำนวยการสร้างหน้าใหม่ที่เคยกำกับหนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องฝาแฝด

ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์ และ ใบปอ ธิติยา จิระพรศิลป์ ในหนังไทย ‘เธอกับฉันกับฉัน’
สำหรับผู้กำกับหญิงที่เป็นคู่แฝดอย่าง วรรณแวว – แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ พวกเธอเคยมีผลงานน่าจดจำอย่างซีรีส์ ‘Great Men Academy’ และหนังสารคดี ‘Wish Us Luck ขอให้เราโชคดี’ มาให้เราชมกัน ครั้งนี้ เราจะได้พบกับหนังยาวที่หยิบเอาสิ่งที่พวกเธออยากเล่าในหนังเรื่องแรก เธอกับฉันกับฉัน ที่มีทั้งความเป็นหนังรักแรกของวัยรุ่น เรื่องราวที่เกิดกับตัวเอกที่เป็นแฝดกัน ย้อนวันไปในวันเก่า

หนังไทยเรื่องใหม่ของ GDH ที่จะพาผู้ชมย้อนความทรงจำไปกับรักแรก พร้อมเผยถึงมุมมองต่างๆของการมีคู่แฝด ที่กำกับโดย วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ กับ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ที่เป็นแฝดกันๆจริงๆ พร้อมด้วยนักแสดงหน้าใหม่อย่าง อันโทนี่ บุยเซอเรท์ และ ธิติยา จิระพรศิลป์ ครับ

ก็เป็นอีกคู่ที่กังวลกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งคู่สนิทและรักกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน จนต่างเป็นเหมือนโลกทั้งใบของกันและกัน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเด็กผู้ชายที่ชื่อ ‘หมาก’ (โทนี่ อันโทนี่ บุยเซอเรท์) ได้เข้ามาในชีวิต พวกเธอจึงได้สัมผัสกับ “รักครั้งแรก..ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้” ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร

บอกตรงเลยว่าหนังเรื่องนี้ คือหนึ่งในหนังที่คุณไม่ควรพลาดเลยในปีนี้ เพราะเรานั่นแถบจะไม่ได้เห็นหนังไทยที่มีพล็อตเรื่องคู่แฝดมาสักพักใหญ่แล้วล่ะครับ และส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสยองขวัญสะมากกว่าแนวรักโรแมนติกคอมเมดี้แบบนี้ครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าตัวหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากเลยครับ ครบรสชาติของความเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้เลยก็ว่าได้ แถมยังทำคนดูให้อินไปกับการมีคู่แฝดได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ ที่แบบว่าดูจบแล้วแอดเชื่อว่าใครหลายคนคงอยากมีคู่แฝดเป็นของตัวเองกันเลยทีเดียวครับสรุป เธอกับฉันกับฉัน ใช้CG เหรอ โคตรเนียน - Pantip

นอกจากนั้นตัวหนังอย่าง เธอกับฉันกับฉัน ยังเก็บรายละเอียดต่างๆของการ Coming in Age ในยุค 2000 ได้ครบเลย

ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ต่างๆในช่วงนั้นที่คนคิดว่าโลกจะแตกใน ค.ศ. 2000 หรือ การจีบกันของเด็กๆในสมัยนั้น หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถืออย่าง 3310 ก็มีให้เห็นนะเออ ที่แบบยิ่งดูแล้วก็ยิ่งอยากย้อนเวลากลับไปในยุคนั้นเลยจริงๆครับ บอกว่าเลยสาวก Y2K ต้องชอบแน่นอนครับกับหนังเรื่องนี้

มากันที่พล็อตเรื่องและการเดินเรื่องของ นะครับ ตรงนี้บอกเลยว่าแค่ดูตัวอย่างก็น่าสนใจแล่วครับ เพราะเรานั่นแถบจะไม่สามารถเดาทางของหนังได้เลยจริงๆครับ แต่จะบอกตรงนี้เลยว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับทุกคนอย่างแน่นอนครับ ด้วยความที่มันย่อยง่าย และค่อยข้างจะสดใส ไม่ซับซ้อน ตรงไปตรงมา ยิ่งกลายเป็นว่าเป็นหนังที่ดูสนุกดูเพลินไปเลยครับ ที่มีทั้งความตลก ผสมกับความน่ารักๆ และปิดท้ายด้วยฉากซึ้งสุดกินใจที่แบบว่าทำคนดูน้ำตาคลอเบ้ากันอย่างแน่นอนครับ ก็ถือว่าหนังเรื่องนี้สอบผ่านแล้วล่ะครับ และในส่วนการเดินเรื่องนั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากมายครับ ตัวหนังไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงจุดคลายแม็กที่เป็นอะไรที่ดูเพลินพอสมควรเลยครับ

ส่วนในด้านของนักแสดงของหนังเรื่องนี้ก็คือที่สุดจริงๆครับเพราะคนที่มารับบทเป็นแฝดในหนังก็คือ ธิติยา จิระพรศิลป์ หรือ น้องใบปอ เธอนั้นต้องแสดงคนเดียวเป็นทั้ง มี และก็ ยู ที่เป็นคู่แฝดครับ แถมแสดงออกมาได้ดีมากอีกด้วยครัยที่แบบไม่มีจุดไหนที่ต้องติเลยก็ว่าได้ครับ เพราะน้องแสดงออกมาได้ดีทั้ง 2 บุคลิกเลย จนเราแอบเชื่อเลยว่าน้องเขานั่นมีคู่แฝดจริงๆเลยล่ะครับ ส่วนพระเอกในเรื่องอย่าง อันโทนี่ บุยเซอเรท์ ก็ไม่แพ้กันครับ ไม่มีอะไรต้องติเลยจริงๆ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องยกความดีความชอบให้กับสองผู้กำกับฝาแฝดอย่าง วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ และ แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ ครับ ที่สามารถอธิบายความหมายของคำว่าคู่แฝดออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเลยจริงๆครับ ของปรบมือให้ครับในตรงนี้ สุดท้ายใครที่อยากสัมผัสหนังคู่แฝดที่มีทั้งความสนุก ผสมไปกับความน่ารักของนักแสดง ที่มาพร้อมกับฉากซึ้งๆสุดกินใจบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้คุณไม่ควรพลาดครับกับ

คุ้มค่าตั๋วกันอย่างแน่นอนครับกับ หนังไทยที่จะเผยให้เห็นถึงความน่ารักของคู่แฝด ที่มีทั้งความสนุก และความซึ้ง ที่ดูเพลินมากๆ ตัวหนังดีการเล่าเรื่องเยี่ยมมาพร้อมกับการแสดงขั้นสุดยอดของนักแสดง ยิ่งทำให้หนังโคตรน่าติดตามเลย แถมยังเล่นกับคนดูได้อีกด้วย บอกเลยคุณไม่ควรพลาด คะแนน 9/10

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ

เรื่องราวของ ยู และ มี ฝาแฝดสาววัยแรกแย้มที่แชร์ทุกสิ่งอย่างในชีวิตร่วมกันมาตลอดตั้งแต่แรกเกิด ต่างคนต่างก็เป็นโลกทั้งใบของกันและกัน
จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้มีเด็กผู้ชายวัยเดียวกันที่ชื่อ หมาก ได้เข้ามาในชีวิตของพวกเธอ ซึ่งเขาได้กลายเป็นชนวนเหตุเล็กๆ ที่ส่งผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่ต่อความสัมพันธ์ของพวกเธอ
พวกเธอจะก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาอันสับสนนี้ไปได้หรือไม่อย่างไร ไปร่วมหาคำตอบกันนะฮะจีดีเอช” เปิดตัวหนังรัก โรแมนติกฟีลกู๊ด เรื่องแรกของปี “เธอกับฉันกับฉัน”

หนังดูมีความพยายามที่จะจับยัดทุกอย่างที่อยากได้ใส่ลงไปหมด ทั้งปัญหาครอบครัว, ความสัมพันธ์ของฝาแฝด และ รักสามเส้า ท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคที่กำลังมาแรงอย่างยุค Y2K แต่คนทำหนังกลับไม่สามารถผสมผสานคลุกเคล้าทุกอย่างให้ออกมาได้อย่างกลมกล่อมและลงตัวเท่าไหร่นัก ออกมาในแนวเพลย์เซฟซะมากกว่า จะดราม่าก็ไปไม่สุด (ทั้งๆ ที่สามารถเล่นให้หนักกว่านี้ก็ได้ มีทางให้เล่นได้เยอะเลย) จะโรแมนติกรึก็ดูแปลกๆ แถมเด็กก็ยังดูแรดเกินเบอร์ไปหน่อย (จริงๆ ด้วยบริบทของหนัง ไม่จำเป็นต้องมีฉากจูบกันก็ได้นะ หรือถ้าจะมี ก็เอาแค่ First Kiss แบบมุมน่ารักๆ ก็พอแล้วมั้ยอ่ะ ไม่จำเป็นต้องถึงขนาด French Kiss เลย)

อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่เข้าใจว่าคนทำหนังจะใส่เข้ามาทำไม นั่นคือฉากที่ตัวละคร ยู/มี ถอดเสื้อ แม้จะมีเฟิร์สบราหรือเสื้อซับในอยู่ก็ตาม (ตัวละครอายุน่าจะประมาณแค่ 13-14 ปีเท่านั้น) ซึ่งดูจากบริบทของหนังแล้วมันก็ไม่จำเป็นต้องใส่ซีนนี้เข้าไปก็ได้นะฮะ (แถมยังมีถึง 2 ฉากเลยทีเดียว ถ้าจำไม่ผิดนะ)

และด้วยพลอตเรื่องง่ายๆ ที่ไม่มีหักมุมอะไร บวกกับวิธีการเดินเรื่องคล้ายๆ กับหนังรักโรแมนติกของญี่ปุ่นที่เป็นลักษณะเดินเรื่องไปแบบเรื่อยๆ เนือยๆ เนิบๆ นั่นจึงทำให้ถ้าใครที่ไม่สามารถโฟกัสอยู่กับเรื่องราวที่กำลังดำเนินไปได้ตลอดเวลา รับรองว่ามีช่วงเบื่อแน่นอนฮะ

นอกจากการเดินเรื่องที่เรียบๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ก็คือเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครฝาแฝด ยู และ มี คือด้วยความที่ตัวละครทั้งสองเป็นฝาแฝด ดังนั้นทางด้านความสัมพันธ์แบบพี่น้องจึงควรที่จะถ่ายทอดออกมาให้ลึกกว่าคู่พี่น้องทั่วๆ ไป ยิ่งโดยเฉพาะผู้กำกับที่เป็นคนเขียนบทเองก็เป็นฝาแฝดด้วย แต่สิ่งที่เล่าออกมากลับกลายเป็นแค่เรื่องผิวๆ ที่ไม่สามารถทำให้เราอินไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ดีพอ คือหนังมันให้ความรู้สึกแค่ประมาณหนังแนวรักสามเส้าของคู่พี่น้องธรรมดาๆ เท่านั้น ซึ่งจริงๆ การที่ใช้ตัวละครเป็นฝาแฝด มันควรจะสื่ออะไรให้ลึกกว่านี้ได้นะ

อย่างเช่นเรื่องการสลับตัวกันแล้วไม่มีคนจับได้ หรือแม้กระทั่งพ่อและแม่เองที่บางครั้งยังจำผิดคนเลย ซึ่งตรงประเด็นเหล่านี้ก็พอเข้าใจแหละว่าคนทำหนังต้องการจะสื่ออะไร แต่มันยังไม่ค่อยทัชเท่าไหร่อ่ะ คือถ้าคนดูที่ไม่ใช่ฝาแฝดกันจริง น่าจะไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ของตัวละครในประเด็นเหล่านี้ได้อย่างชัดเจนพอ

quierocreedence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *